Chùa Phổ Quang Sài Gòn – Chiêm bái đức phật Thích Ca

Chùa Phổ Quang Sài Gòn ở đâu ?

Gọi là chùa Chùa Phổ Quang Sài Gòn vì để mọi người dễ phân biệt với những ngôi chùa Phổ Quang khác trên cả nước. Chùa tọa lạc trong hẻm số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, P. 2, Q. Tân Bình. Thời gian mở cửa đón du khách thập phương tới chiêm bái từ 6h đến 20h hàng ngày. Bạn có thể thoải mái lựa chọn thời gian  phù hợp để khám phá  ngôi chùa này. Theo thời gian ngôi chùa ngày nay là một điểm đến không thể bỏ qua của các phật tử cũng như những tín đồ du lịch tâm linh. Để tới tới đây bạn có thể đi theo hướng dẫn của Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành

Chùa do ông Nguyễn Viết Tạo khởi công xây dựng lần đầu vào năm 1951. Ban đầu chùa có có kiến trúc khá đơn giản và sơ sài nằm trong một khuôn viên nhỏ. Trải qua quá trình lịch sử và chiến tranh. Chùa xuống cấp trầm trọng trong thời gian từ năm 1961 -1999. Năm 1999 chùa được trùng tu, mở rộng toàn diện dưới sự quản lý của BTS Phật Giaó Thành Phố Hồ Chí Minh. Sau trùng tu nâng cấp chùa trở nên khang trang và thu hút như ngày hôm nay.

Kiến Trúc chùa Phổ Quang

Bước vào trong  Điện Di Đà mọi thứ được bài trí một cách trang nghiêm. Bức tượng Phật Di Đà nằm ở giữa to lớn và uy nghi với chiều cao gần 7m. Đường kính rộng hơn 5m. Bức tượng này được chính tay nhà điêu khắc Phúc Điện tạc nên. Tầng trên của chánh điện cũng được xây theo lối kiến trúc truyền thống của chùa Bắc Tông. Ngôi điện thờ một bức tượng Phật bằng đồng cao 5m được thỉnh từ Trung Quốc.

Bên ngoài sân là tượng Bồ tát Quan Thế Âm lúc nào cũng có người dâng hương nghi ngút khói. Phía 2 bên sân là dãy lầu Đông Lang và Tây Lang. Bên trong là giảng đường. Nơi đây tổ chức nhiều khóa tu như: An cư Kiết hạ cho các nhà sư được chọn lọc từ các nơi trong thành phố. Đây cũng là nơi tổ chức các hội nghị, đại giới đăng đàn…. Trong dãy nhà cũng có phòng khách, nhà truyền thống với nơi ăn ở sinh hoạt của chư Tăng. Khuôn viên chùa rôngj khoảng 6000 m2 đươcj trồng những hàng cây xanh mát, phủ bóng sân chùa. Tạo thêm phần thanh tịnh cũng như lọc không khí cho khuôn viên chùa luôn thoáng mát.

 

Bên trong khuôn viên chùa có một quàn thể hòn non bộ lớn rỗng bên trong như hang núi. Miệng hang được trang trí các họa tiết hoa văn hình đầu rồng. Bên trong có thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Lễ hội tổ chức tại chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang thường tổ chức rất nhiều hoạt động hằng năm thu hút nhiều du khách, phật tử gần xa tới chiêm bái, lễ cúng

 • Lễ Thượng Nguyên:  được tổ chức hằng năm vào ngày 15 tháng giêng.
 • Lễ Phật Đản được tổ chức hằng năm vào ngày 8/4 và 14/4-15/4 âm lịch. Đây là lễ lớn của chùa kỷ niêm ngày sinh đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong ngày ngày sẽ có nhiều hoạt động như lễ rước xe hoa, lễ đài tập trung và cả các chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Lễ Vu Lan  vào ngày 15/ 7 âm lịch hằng năm.
 • Vía Đạt Ma sư tổ hằng năm vào ngày mùng 5 tháng 10 âm lịch.
 • Lễ Hạ Nguyên 15 tháng 10 âm lịch hằng năm.

Lưu ý khi tới chùa

 • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa.
 • Không đi vào những khu vực có biển Cấm vào và nội viện của Tăng Ni.
 • Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.

 

Bài viết liên quan