Chùa Pháp Hoa – Ngôi chùa Bắc Tông tại Sài Gòn

Chùa Pháp Hoa ở đâu ?

Chùa Pháp Hoa là một ngôi chùa được Hòa thượng Đạo Hạ Thanh người Quảng Nam thành lập năm 1928, năm Mậu Thìn. Trước đây, chùa chỉ có mái tranh, vách ván, được xây dựng tại vùng thôn quê thuộc ấp Đông Sơn Nhì, xã Phú Nhuận, quận Tân Bình, tỉnh Gia Định, nay là phường 4, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Nay thuộc địa chỉ  870 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh Theo Wikipedia. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé !

Chùa nằm ngay mặt tiền con đường sầm uất giữa trung tâm thành phố nên bạn có rất nhiều cách để đi đến chùa. Từ chợ Bến Thành bạn đi theo đường Trương Định rồi rẽ vào đường Kỳ Đồng. Sau đó rẽ trái vào Trần Quốc Thảo đi thêm khoảng một cây số nữa là ra tới Trường Sa. Từ đấy bạn có thể nhìn thấy chùa Pháp Hoa sừng sững bên bờ sông chỉ cách bạn khoảng 500m.Nếu xuất phát từ vị trí khác bạn có thể tham khảo hướng dân của Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành chùa

Chùa Pháp Hoa được hòa thượng Đạo Hạ Thanh thành lập vào năm 1928 với kiến trúc ban đầu khá đơn sơ. Trải qua nhiều năm lịch sử với các biến cố thăng trầm cùng với nhu cầu tín ngương tôn giáo ngày càng phát triển.

Chùa được sử sang, trùng tu nhiều lần vào năm 1932, 1965, 1990 và lần cuối cùng là 1993 với kiến trúc và diện mạo như ngày hôm nay. Chùa Pháp Hoa được Sở văn hóa, thể dục thể thao công nhận đây là di tích lịch sử vào năm 2015. Giờ đây chùa trở thành điểm đến du lịch tâm linh được yêu thích ở Sài Gòn.

Kiến trúc Chùa Pháp Hoa

Tổng thể kiến trúc chùa Pháp Hoa được xây dựng theo lối kiến trúc chùa truyền thống Phật giáo Việt Nam. Các bức tượng trong chùa cũng do những nghệ nhân Việt Nam chế tác tỉ mỉ, sắc nét, mang ý nghĩa tâm linh. Mái nhà theo kiến trúc truyền thống với các mái đao giống như mái đao trong kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Đường vào chùa được trồng nhiều cây bóng mát mang lại cảm giác thanh bình, yên tĩnh và thoáng đãng. Bước qua cổng bạn sẽ gặp một khoảng sân có nhiều cây xây trang trí đẹp mắt.

Chính điện chùa có nhiều gian thờ các vị Phật khác nhau. Những pho tượng ở đây đều được trạm trổ tỉ mỉ sắc nét từ gỗ Mít.

Ở phía bên cạnh là 2 dãy nhà 3 tầng với các phòng lưu giữ sổ sách, phòng họp và phòng sinh hoạt của các vị tăng ni phật tử.

Chùa được xây dựng hoàn toàn theo kiến trúc hệ phái Bắc Tông gồm cổng Tam Quan, Chánh Điện, Sân chùa, Dãy nhà hành lang. Vì tọa lạc ở  trung tâm nên chùa có diện tích khá khiêm tốn.

Lễ hội phật đản tại chùa Pháp Hoa

Lễ hội Phật Đản là lễ hội lớn nhất của chùa. Đây cũng được coi như đặc trưung của chùa. Vào ngày đó chùa được trang trí lộng lẫy, 2 bên bờ sông treo rất nhiều đèn lồng. Du khách thập phương sẽ thả đèn hoa đăng và cầu nguyện.

Trụ trì chùa Pháp Hoa

Trụ trì chùa hiện tại là trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm. Là một trong 165 vị Tham gia Thành lập GHPGVN.

Vào ngày /11/1981 Hòa thượng Thích Như Niệm là 1 trong 10 Đại biểu đại diện cho Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP. HCM về dự Đại hội. Đoàn do HT Thích Thiện Hào làm Trưởng đoàn, HT Thích Từ Thông làm Phó Trưởng đoàn.
Trưởng lão HT Thích Như Niệm sinh năm 1936 tại Q. Gò Vấp, TP. HCM. Ngài xuất gia từ năm 10 tuổi với HT Thích Đạo Thanh (Đệ tử Tổ Ấn Bính Phổ Bảo ở Tổ đình Chúc Thánh, Quảng Nam) Trụ trì Chùa Pháp Hoa, Q. Phú Nhuận. Ngài thọ giới cụ túc năm 1961 do Tổ Hải Tràng Phó Viện trưởng Viện Tăng Thống GHPG VN Thống nhất làm Đàn đầu Hòa thượng. Ngài nguyên là Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Từ thiện Xã hội TW. Năm 2017, Ngài được suy tôn vào Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Hoằng Pháp TW.
Với giới đức kiêm ưu, Ngài được cung thỉnh làm Đàn đầu Hòa thượng của nhiều Đại giới đàn ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

 

 

Bài viết liên quan