Chùa Ông Cần Thơ- Nét Văn Hóa Người Hoa

Lịch sử hình thành chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông được xây dựng vào năm 1894, tới năm 1896 thì hoàn thành. Ngôi chùa được dựng lên để phục vụ cho mục đích thờ phụng, cầu bình an và gặp gỡ đồng hương của cộng đồng người Hoa ở Quảng Đông và Triệu Khánh di cư đến Cần Thơ vào thế kỷ 17 -18. Chính vì vậy chùa còn được biết đến với cái tên Quảng Triệu Hội Quán.

chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông ở đâu ?

Tọa lạc tại số 32 trên đường Hai Bà Trưng, ngôi chùa nhìn hướng ra bến Ninh Kiều. Với không gian trầm mặc, linh thiêng và luôn nghi ngút khói nhang, hoàn toàn tách biệt với sự nhộn nhịp nơi phố thị. Chùa Ông là một địa điểm tâm linh, là nơi thỉnh cầu những điều tốt lành và luôn hướng về cõi phật bằng sự tôn kính của những trái tim sùng đạo.

Kiến trúc chùa Ông Cần Thơ

Với đường lối kiến trúc tinh tế, hoa văn mang đậm nét văn hóa Trung Quốc đặc sắc. Vẻ đẹp của ngôi chùa vẫn còn trường tồn theo thời gian, xứng danh là một ngôi chùa đẹp ở miền Tây Nam Bộ trở thành điểm đến nổi tiếng của Cần Thơ. Khi du lịch Cần Thơ đến Chùa Ông bạn có thể cảm nhận không gian thật linh thiêng và thành tâm cầu bình an và hạnh phúc cho những người thân yêu.

Ngôi chùa có bố cục kiến trúc hình chữ Quốc, mái lợp ngói âm dương. Các gờ bó mái bằng gốm tráng men lưu ly xanh biếc lẫn với sắc rêu phủ, tạo nên một vẻ cổ kính. Mái chùa với hệ thống vì kèo vững chắc được nâng đỡ bởi các cột gỗ tròn sơn màu đỏ, kê tán đá xanh, tô điểm bằng các đôi liễn đối, các tấm hoành phi. Các đầu kèo, xuyên trính được chạm khắc họa tiết, hoa văn mang phong cách cổ điển, sơn son thiếp vàng theo truyền thống nghệ thuật miếu vũ.

Chùa Ông Cần Thơ tiêu biểu cho lối kiến trúc đền miếu của người Hoa, với đôi lân chầu hai bên cửa chính gợi ý nghĩa thái bình, thịnh vượng. Bên cạnh các biểu tượng long phụng, còn có tượng Ông Nhật Bà Nguyệt là điềm báo cát tường, tượng trưng cho âm dương trong văn hóa Á Đông.

Chùa Ông Cần Thơ không có tấm bia dùng để ký ghi tên những người đã khởi công xây dựng chùa, niên đại hoàn thành, nhưng tại các mảng được chạm khắc gỗ, hay đôi liễn bình phong, trên lư hương đều có ghi rõ họ tên tác giả, những ai ủng hộ và năm được thực hiện.

Chùa Ông

Chùa Ông Cần Thơ củng giống như những ngôi chùa khác của dân tộc Hoa không nằm biệt lập mà hòa mình vào giữa khu dân cư náo nhiệt. Diện mạo chùa Ông nổi bật giữa khu phố, các mảng kiến trúc trang trí đa màu sắc thu hút mọi ánh nhìn. Ngôi chùa là nơi sinh hoạt tâm linh của đại bộ phận người Hoa nên mang đậm văn hóa của Trung Quốc.

chùa Ông Cần Thơ

Điểm đặc biệt của chùa Ông Cần Thơ

Nét nổi bật của chùa Ông là nghệ thuật điêu khắc chạm nổi trên những phù điêu hiện diện khắp nơi, từ các bao lam, hoành phi, liễn đối với nội dung vô cùng phong phú, rút ra từ các huyền thoại, lịch sử Trung Quốc: Tam quốc chí, Ngũ Hổ bình tây, Bát tiên, Đông Chu liệt quốc, Thủy cung hoặc thể hiện ờ kỹ thuật chạm chìm những đề tài quy ước mai, lan, cúc, trúc, lưỡng long chầu nguyệt, cá hóa tiên, chim phụng…

Lưu ý khi đi chùa:

Theo dõi chúng tôi trên Facebook.

Xem thêm các địa điểm du lịch tại Miền Nam

Bài viết liên quan