Chùa Minh Đạo và lịch sử ít ai biết ?

Chùa Minh Đạo dạo ở đâu ?

Chùa Minh Đạo tọa lạc tại số 33 đường Kỳ Đồng phường 9 quận 3 Thành Phố .Hồ Chí Minh Do Đại đức Thích Minh Ân trụ trì. Cùng Thắng Cảnh Việt Nam khám phá lịch sử hình thành ngôi chùa này nhé ?

Khởi đầu khiêm tốn của Chùa

Khởi đi từ một căn phòng lợp tole, vách tole khiêm tốn, nhưng không kém phần trang nghiêm, lịch sự giữa lòng Sài Gòn hoa lệ. Rồi theo năm tháng, cơ sở đã dần được cải tạo, trùng tu, cơi nới bằng tất cả tấm lòng hộ đạo của quý Phật tử phường Yên Đỗ, quận 3.
Dưới sự lãnh đạo và hướng dẫn của cố HT.Thích Minh Thành, ngôi niệm Phật đường được lớn lên và phát triển theo thời gian thành một ngôi chùa một tầng trệt, rồi hai tầng có mái nóc sân thượng, khang trang bề thế bằng vật liệu kiên cố. Đặc biệt, lễ khánh thành được tổ chức long trọng vào năm 1980, được sự quang lâm chứng minh, chú nguyện cho công trình đã được hoàn mãn của HT.Thích Từ Nhơn, HT.Thích Thiện Siêu, HT.Thích Thiện Hào, HT.Thích Pháp Lan…

Lịch sử hình thành chùa Minh Đạo

Theo đó, chùa Minh Đạo khởi đầu từ tháng 4-1964, sau ngày cách mạng 1-11-1963 thành công, chế độ gia đình trị Ngô Đình Diệm sụp đổ, Phật giáo Việt Nam thoát qua cơn pháp nạn, tự do bình đẳng các tôn giáo tại Việt Nam được thực hiện một cách nghiêm túc. Đạo dụ số 10 năm 1950 không còn áp dụng đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành lập ngày 4-1-1964.

Chùa Minh Đạo trước có tên là NPĐ Yên Đỗ chỉ là ngôi nhà tiền chế bằng cây tạp lợp thiếc do cố hT Minh Thành chùa Ấn Quang khai sơn trong dịp dựng lễ đài Phật đản năm 1964 ;nhân tiện dựng tạm ngôi NPĐ.Nay được HT Chủ Tịch trùng kiến lại được rở ràng.Kẻ hèn nầy mổi khi có dịp lên SG đội khi có ghé qua trú ngụ tạm vài hôm

Để chào mừng ngày Đản sinh Đức Phật, nhất là đối với các sự kiện lịch sử đã diễn ra trên mảnh đất Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định vẻ vang oai hùng và hoan hỷ trong niềm vui chung của dân tộc vừa thoát qua cơn áp bức, bất công và hủy diệt dẫn đến sự đồng hóa về văn hóa dân tộc, Đại lễ Phật đản PL.2508 – DL.1964 được tổ chức trọng thể tại lễ đài Trung ương – Bến Bạch Đằng (Q.1, Sài Gòn), ngoài ra các quận đô thành cùng tỉnh Gia Định và các phường trong Thủ đô đều tổ chức lễ đài Phật đản theo từng địa phương.

Được sự cho phép của chính quyền phường Yên Đỗ, nay là phường 9, quận 3, lễ đài Phật đản được thiết lập tại khoảng trống của khu vực, nay là vị trí chùa Minh Đạo. Trong buổi lễ được sự chứng minh của chư tôn Giáo phẩm đại diện Viện Hóa đạo: TT.Thích Tịnh Trí, TT.Thích Minh Thành, TT.Thích Pháp Lan, TT.Thích Trí Hiển… cùng đông đảo đồng bào Phật tử khu vực tham dự.

Sau ngày Phật đản, Ban Đại diện Phật giáo phường Yên Đỗ do cư sĩ Nguyễn Tống, pháp danh Minh Nghị làm Chánh Đại diện. Được sự hỗ trợ tận tình của Ban Đại diện GHPGVNTN quận 3, TT.Thích Tịnh Trí, TT.Thích Minh Thành, TT.Thích Trí Hiển, một niệm Phật đường Yên Đỗ được thành lập, về sau đổi thành niệm Phật đường Minh Đạo, cuối cùng là chùa Minh Đạo.

Lưu ý khi đi chùa:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm thông tin các ngôi chùa khác

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để tìm hiểu thêm thông tin

Bài viết liên quan