Chùa Mía – Chùa Sùng Nghiêm Sơn Tây

Nhắc tới chùa Mía chắc hẳn quý độc giả sẽ nhớ đến câu ca dao:
“Nổi danh chùa Mía làng ta
Có pho tống tử Phật Bà Quan Âm”
Ngôi chùa cổ này cùng nổi tiếng bên cạnh làng cổ Đường Lâm và chắc hẳn trong chuyến du lịch tới làng cổ thì chùa Mía là một nơi mà quý độc giả không thể không tới. Sau đây, Thắng cảnh Việt Nam xin được gửi tới độc giả các thông tin về sự tích, về lễ hội cũng như lịch sử và kiến trúc của chùa Mía.

1. Chùa Mía ở đâu?

Chùa Mía hay có tên chữ là Sùng Nghiêm Tự, ngôi chùa tọa lạc cách thủ đô khoảng 45 km về phía Tây, hiện có địa chỉ tại làng Mía, xã đường Lâm, thị xã Sơn Tây  thủ đô Hà Nội.

2. Lịch sử hình thành của chùa Mía

Chùa được xây dựng cách đây mà ông cha tổ tiên ta có lẽ cũng không thể nhớ được. Sau đây Blog Chùa Chiền Việt xin được liệt kê các giai đoạn mà chùa Mía đã trải qua:
  • Cách đây hơn 300 năm, chùa xuống cấp, sụp đổ
  • Cho tới năm 1632 thì Bà cung phi tên Nguyễn Thị Ngọc Dung đứng ra khuyến khích các nam thanh nữ tú của các làng xã xung quanh thuộc tổng thể Mía trùng tu và kiến tạo lại chùa. Để tưởng nhớ công lao của Bà thì nhân dân trong vùng đã đúc tượng và đem về chùa Mía để thờ tự, tôn thờ làm Bà Chúa Mía.
  • Kể từ đó về sau ngôi chùa đã trải qua nhiều lần tôn tạo và trùng tu lại ngôi chùa. Để quý vị hiểu rõ hơn về kiến trúc của chùa Mía thì sau đây, mời quý vị đọc mục kiến trúc của chùa của chúng tôi.

3. Kiến trúc chùa

Các công trình kiến trúc bao gồm:
  • Cổng Tam Quan
  • Gian chính điện
  • Gian Thượng Điện
  • Nhà thờ tổ
  • Gác chuông,…
Cổng Tam Quan được xây dựng nhìn ra hướng Đông-Nam và trực diện nhìn thẳng ra 1 ngôi đền nhỏ được dùng để thờ Bổ Cái đại vương tại phía bên kia đường Làng. Nhìn tổng thể thì ở phía tầng dưới có 2 cách cửa được điêu khắc theo hình chữ Vạn.
Trung và Tiền đường đều được thiết kế với 7 gian. Trong các gian có tới 287 pho tượng đủ kích thước. Mỗi pho tượng đều là các văn võ tướng đang trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu và các pho tượng cũng ngày càng tạo nên vẻ tôn nghiêm và trang trọng, cổ kính của chùa Mía. Để hiểu rõ hơn, kính mời quý độc giả ngắm nhìn một số hình ảnh của chùa

Bài viết liên quan