Chùa Long Vân

Chùa Long Vân là một ngôi chùa nổi tiếng tại Đồng Nai, ngôi chùa do sư cô Thích nữ Như Dung làm trụ trì của chùa. Đã trải qua nhiều lần trùng tu thì hiện nay, chùa Long Vân đã trở thành một điểm đến chiêm bái và vãn cảnh tại tỉnh Đồng Nai, cụ thể chính là Biên Hòa. Để hiểu rõ hơn nữa thì sau đấy chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về ngôi chùa này nhé.

1. Chùa Long Vân Ở Đâu?

Chùa Long Vân tọa lạc tại Tam Phước, huyện Long Thành, Biên Hòa, Đồng Nai. Ngôi chùa tọa lạc trên 2ha đất với những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Để đến chùa bạn có thể tham khảo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

2. Lịch sử hình thành chùa Long Vân

Năm 1972, cố Hòa thượng Thích Thiện Từ nguyên là Viện chủ chùa Long Vân, quận.8, Tp. Hồ Chí Minh vì tiền đồ Đạo nghiệp Tông môn, Ngài đã chấn tính đến đây gầy dựng ngôi Tam bảo. Ban đầu là một chùa nhỏ bằng tranh tre vách đất thô sơ có tên là “Long Vân Tự” do Ni sư Thích nữ Diệu Phụng trụ trì. Đến năm 1996, Ni sư giao chức vụ trụ trì lại cho Sư cô Thích nữ Như Dung. Ngôi chùa được đại trùng tu kéo dài trong 3 năm thì hoàn thành viên mãn.

Kiến Trúc Chùa

Chùa Long Vân tọa lạc trong khuôn viên rộng 2 hecta được bao bọc bởi vườn cây trái quanh năm trĩu quả. Chùa quay mặt bề hướng đông, phía trước chánh điện là đài Quan Am lộ thiên cao 3m, kiến trúc theo kiểu đài Tháp, cột tròn, mái ngói, các đầu đạo uốn cong, trang trí các họa tiết sen dây. Thờ Quan Âm Bồ tát và Thiên thủ – Thiên nhãn.

Chùa được kiến trúc theo dạng “thượng tầng ha hiên” hay còn gọi là chồng diêm và được đổ bê tông cốt thép, lợp tole giả ngói. Bốn mái đều được uốn cong lượn hình phụng thanh thoát. Nóc mái trang trí mô típ: “Lưỡng Long tranh châu”. Chùa có 2 tầng, mỗi tầng đều bố trí hành lang đông, tây, trước, sau, phía trên là các trụ tròn đường kính 30cm. Đặc biệt, tiền sảnh và hậu điện được bố trí 2 cặp rồng chầu cần sành đường nét sắc sảo.

Tầng dưới chùa là nơi các Ni chúng học, đọc kinh pháp, là nơi quý thầy giảng giải về triết lý, về tính chất huyền diệu của Phật pháp. Tầng trên được bố trí giả lầu chuông và lầu trống, chính giữa nóc chùa là Bảo cái (nóc lầu) được thiết kế theo dạng chồng diêm, mái cong thanh thoát. Trong chánh điện nơi Bảo cái là bàn thờ đức Bổn sư Thích Ca uy nghi tọa thiền trên đài sen, rồng chầu đức Phật và hệ thống bao lam cổ kính.

Sau chánh điện là Tổ đường thờ Tổ sư Đạt Ma và Hòa thượng Thích Thiện Từ. Cổng chùa xây bằng xi măng nổi bật câu đối:

“Long hiện phò trì chư Phật pháp

Vân trường phổ độ chúng sanh tu”

Năm 1999, chùa Long Vân được Sở Y tế Đồng Nai cấp giấy phép mở phòng thuốc Y học cổ truyền dân tộc, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí cho người nghèo. Từ năm 1997 đến nay, chùa mở được 2 lớp học tình thương. Sư cô trụ trì hiện nay đã tốt nghiệp Trung cấp Phật học, Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh, hiện nay là giáo thọ trường Trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm, là đại diện Phật giáo xã Tam Phước và là Ủy viên từ thiện xã hội của Ban đại diện Phật giáo huyện Long Thành.

Kết Luận: chùa Long Vân như thể một chốn bồng lai tiên cảnh giữa bụi hồng trần. Chùa là nơi con cháu khắp mọi nơi tìm về vãn cảnh, chiêm bái thành tâm cho một năm mưa thuận, gió hòa, may mắn cả năm với những ý nguyện sẽ thành hiện thực. Ngoài ra, đến với chùa Long Vân, các quý phật tử còn có thể được tham gia một lớp học tình thương, được sư cô và các thầy giảng đạo về triết lý cuộc đời, những điều lên tránh và nên làm để hoàn thiện thành một con người tốt cho đất nước và cho xã hội. Cuối cùng Blog chúng tôi xin chúc quý phật tử một ngày thông tinh, an nhiên và vui vẻ.

Bài viết liên quan