Chùa Long Sơn – Ngôi chùa với những bức tượng phật trắng

Khi nghĩ đến Nha Trang thì chắc hẳn ta không thể không liên tưởng đến chùa Long Sơn. Có thể nói rằng chùa Long Sơn và Kim Thân Phật Tổ chính là biểu tượng của thành phố biển Nha Trang. Nơi nổi danh với quang cảnh nên thơ và thật yên bình, bình dị, hiền hòa. Này nay chùa là một trong những danh lam thắng cảnh của tỉnh Khánh Hòa mà các tín đồ du lịch tâm linh không thể bỏ qua. Để hiểu được rõ hơn thì sau đây chúng tôi luận giải về ngôi chùa tọa lạc tại xứ Trầm Hương ngay bây giờ nhé.

1. Chùa Long Sơn ở đâu?

Chùa Long Sơn, thường được gọi là chùa Phật Trắng, tọa lạc dưới chân núi Trại Thủy, số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa nằm trong thành phố Nha Trang nên đường tới đây khá dễ dàng, bạn có thể tới chùa theo hướng dẫn bên dưới của google maps:

2. Lịch sử hình thành chùa Long Sơn

Ban đầu, chùa là một căn nhà mái tranh vách lá nằm trên đỉnh đồi Trại Thủy (ngay tại vị trí Phật Trắng bây giờ) với tên gọi là Đăng Sơn tự. Năm Canh Tý 1900, chùa bị sập hoàn toàn sau trận bão mạnh, nên tổ khai sơn chùa quyết định dời chùa xuống chân đồi Trại Thủy như ngày nay. Khi dời xuống chân đồi, Hoà Thượng Ngộ Chí cho xây ngôi chùa nhỏ một gian hai chái rồi đổi tên chùa từ Đăng Sơn tự thành Long Sơn tự….


Năm 1936 tuân theo di nguyện của Hoà Thượng Ngộ Chí, gia tộc họ Nguyễn đã hiến cúng toàn bộ tài sản của chùa Long Sơn cho Hội An Nam Phật học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa. Chùa trở thành trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa từ đó đến nay. Năm Bảo Đại thứ 14(1938), chùa được vua ban “Sắc tứ Long Sơn tự”…. Điều đó chứng tỏ, lúc bấy giờ Long Sơn đã trở thành một ngôi chùa danh tiếng, có phạm vi ảnh hưởng rộng trong đời sống tinh thần nhân dân và Phật tử Khánh Hòa.

3. Kiến trúc chùa

Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Chính điện rộng 1.670 m², có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg.

Từ chùa, muốn lên đến đỉnh đồi Trại Thủy phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003. Lên khỏi tượng Phật nằm 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2 m, nặng 1.500 kg do phật tử tại Huế tặng năm 2002.

Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 24 m, đài sen làm đế cao 7 m, rất dễ nhìn thấy tại một khu vực rộng xung quanh Chùa. Tượng được xây từ năm 1963 do sự đóng góp của tăng ni phật tử của vùng lân cận. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963. Dưới chân đài sen là bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi.

Tóm lại, quả thật thì chùa Long Sơn tại Khánh Hòa không hổ danh là biểu tượng đẹp của xứ Trầm Hương, là hiện thân của Phật Pháp tại nơi đây. Hãy dành cho mình một khoảng thời gian thảnh thơi để đến với chùa Long Sơn chiêm bái và ngắm cảnh nơi đây. Cùng chiêm ngưỡng những pho tượng phật được tô tạc vô cùng tinh xảo. Cuối cùng Thắng cảnh Việt Nam kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hăng say và hiệu quả. Một ngày bình an và an nhàn.

Bài viết liên quan