Chùa Long Hoa

Chùa Long Hoa tại Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh là một ngôi chùa trong các ngôi chùa theo phái Bắc Tông và ngôi chùa này đã tồn tại qua 1 thế kỉ, qua hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ. Chùa đã từng bị tàn phá và ngày nay đã được trùng tu với kiểu kiến trúc rất độc đáo và tinh tế. Ngay nây giờ hãy cùng Thắng cảnh Việt Nam luận giải về ngôi chùa này ngay bây giờ nhé.

1. Chùa Long Hoa ở đâu?

Tên thường gọi: Chùa Long Hoa. Chùa tọa lạc tại số 60/7 đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố 1, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh. . Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Để tới chùa bạn tham khảo hướng dẫn google Maps bên dưới:

2. Lịch sử hình thành chùa Long Hoa

Chùa do tín đồ Phật tử thành lập từ năm 1902. Trụ trì tiền nhiệm là Hòa thượng Thích Đức Long. Hòa thượng Thích Viên Giác trụ trì hiện nay kiêm Hiệu trưởng Trường nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa


Chùa được trùng tu vào năm 1957, 1996, 2000. Đợt đại trùng tu năm 2000 – 2003 trên diện tích 14.000m2 đã thay đổi ngôi chùa nhỏ ngày xưa trở thành ngôi chùa to lớn ngày nay. Ngôi chánh điện với bề ngang 20m, bề dọc 36m, chính giữa tôn trí pho tượng đức Phật Thích Ca cao 2,8m do nghệ nhân Minh Dung thực hiện. Trong điện Phật còn đặt tượng thờ Bồ tát Quan Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc, tượng Đản sanh và Thập Bát La Hán. Chùa có đại hồng chung đúc năm 2002, nặng 1.200 kg.

3. Kiến Trúc chùa

Nhìn từ bên ngoài, quý du khách sẽ được chiêm ngưỡng cổng tam quan của chùa Long Hoa quận 7 với màu sắc sặc sỡ, giống với kiểu kiến trúc chùa Bắc Bộ. Hai bên là hai cổng nhỏ, cổng chính lớn ở giữa được thiết kế hình vòm và cùng với hai bức tượng chầu bên ngoài cửa.
Hình trên chính là chánh điện của chùa Long Hoa, nhìn từ phía trước thì có một lối đi vào với hai bên là hai hàng cây cọ rủ bóng xuống sân, chiếc lư hương trước cửa chánh điện và nhìn tổng quan bên ngoài chắc hẳn quý vị thấy chùa này nhỏ và không lớn như các chùa khác nhưng hiện nay ngôi chùa đang là nơi ăn chốn ở của các em nhỏ cơ nhỡ mồ côi cha lẫn mẹ. Chùa Long Hoa chính là ngôi nhà của chúng, là nơi chúng được sinh ra lần 2, nơi chúng được chăm sóc và học hành tử tế nên người.

Bài viết liên quan