Chùa Linh Quang – ngôi tổ đình của phật giáo Lâm Đồng

Chùa Linh Quang ở đâu ?

Chùa Linh Quang hay còn có tên gọi là Tổ Đình Linh Quang. Tọa lạc ở địa chỉ số 133 đường Hai Bà Trưng, Phường 6, thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.Từ Hồ Xuân Hương, du khách đi vào đường Bùi Thị Xuân đến đường Phan Đình Phùng sau đó rẽ vào đường Hai Bà Trưng. Chùa Linh Quang nằm ở số 133 đường Hai Bà Trưng, thành phố Đà Lạt.  Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn Google Maps bên dưới. Thắng cảnh Việt Nam giới thiệu tới bạn đọc một số thông tin về ngôi chùa này.

 Lịch sử hình thành:

Chùa Linh Quang được thành lập vào năm 1921 bởi hòa thượng Thích Nhơn Thứ. Ban đầu đây chỉ là một cái am với diện tích khoảng 1ha. Đây cũng là ngôi chùa đầu tiên ở Đà Lạt nên còn được mọi người gọi là Tổ Đình Linh Quang. Chùa được phong sắc tứ vào năm bảo đại thứ 13 tức năm 1938. Hòa thượng Thích Nhơn Thứ là một người có võ nghệ cao cường cũng như y thuật uyên thâm nên bà con tới chữa bệnh tu tập học phật ngày một đông hơn.

Năm 1933 được sự cúng dường của phật tử Hòa Thượng Thích Nhơn Thứ cho xây dựng ngôi Tam Bảo với vách ván ngo, lợp tôn với diện tích gần 50m2. Trải qua các lần trùng tu tôn tạo vào năm 1958, 1972, 2000 chùa có kiến trúc khang trang như hôm nay.

Kiến trúc chùa Linh Quang

Tổng thể ngôi chùa có kiến trúc pha lẫn giữa kiến trúc Phật Giaó Trung Hoa và Kiến Trúc phật giáo Bắc Tông Việt Nam.

Chánh điện với phần mái được uống cong 4 góc hình đầu đao, bên trên có các họa tiết hoa văn Long Ly Quy Phung. Các hoa văn trang trí được khảm sành tinh tế. Bên trong chánh điện là một không gian rộng 300m2 mặt hướng về phía Đông Bắc. Khu điện thờ thờ tượng Đức Bổn Sư trong tư thế kiết già trên tòa sen. Hai bên là hai ông Hộ Pháp và Tiêu Diện.

Điện thờ tổ thờ Bồ Đề Đạt Ma và các vị hòa thượng quá cố đã có công xây dựng lên ngôi chùa. Phía sau nhà tổ là tăng đường và thư viện.

Khuôn viên chùa có một tượng Quan Thế Âm đang cưỡi trên thân rồng dài 100m.  Ngoài ra còn có vườn Lâm Tì Ni tái hiện lại nơi đức Phật sinh ra.

Hoạt động của chùa Linh Quang

Hiện tại ngôi chùa còn là nơi đến dành cho các e nhỏ mồ côi. Nhà chùa luôn đi tiên phong trong các công tác xã hội giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh thiếu thốn tình thương. Một hoạt động mang tính nhân đạo mà nhà chùa và các phật tử đem lại nhiều điều tốt đẹp đến cho nhiều người khém may mắn.

Sau khi ghé thăm chùa bạn chỉ mất vài phút là có thể tới ghé thăm Hồ Xuân Hương, Chợ Đêm Đà Lạt, Quảng trường Đà Lạt, hay đến nhà thờ Domain

Bài viết liên quan