Chùa Lá Gò Vấp và lớp học ngoại ngữ miễn phí suốt 10 năm

Chùa Lá Gò Vấp ở đâu ?

Chùa Lá – Gò Vấp xây dựng đã hai mươi năm, tại địa chỉ 12/2E, đường Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp. Năm 2010 chùa Lá – Gò Vấp thành lập Trung tâm Ngoại ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí Thiện Nhơn, nhằm giúp các sinh viên nghèo hiếu học của các tỉnh thành trong nước đang theo học đại học, cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh, cũng như các sinh viên nghèo tại địa phương. Thắng cảnh Việt Nam gửi tới các bạn một số thông tin về ngôi chùa này

Chùa Lá Gò Vấp

Đường tới chùa Lá Gò Vấp

Chùa có thể khó tìm nhưng vị trí trên bản đồ Google là chính xác. Có nhiều lối vào, chùa nằm cạnh nhánh sông, gần cầu Chợ Cầu. Lối vào chùa đi men theo kênh Tham Lương: Từ đường Quang Trung rẽ vào cập chân cầu, men theo bên hông cầu đi vào sẽ dễ tìm nhất. Từ hướng Gò Vấp thì đi tới chân cầu Chợ Cầu bên phải cầu có lối cập mạn cầu, đi vòng dưới chân cầu rẽ trái cập kênh Tham Lương là tới. Hướng từ Quận 12 vừa qua cầu Chợ Cầu thì rẽ phải luôn, cập chân cầu đi ngược ra hướng kênh Tham Lương, rẽ trái vào bờ kênh Tham Lương đi một đoạn sẽ tới. Hoặc bạn cũng có thể đi theo hướng dẫn Google Maps bên dưới.

Lịch sử hình thành và kiến trúc

Chùa lá là một ngôi chùa cổ tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay không ai còn nhớ chùa được thành lập vào khi nào. Chùa có kiến trúc khá sơ sài so với độ nổi tiếng . Thoạt nhìn khi mới tới nhiều người sẽ ngỡ ngàng và bối rối vì có thể bạn sẽ tượng tượng ra ngôi chùa phải bề thế và khang trang lắm. Nhưng chùa lá lại rất đơn sơ. Nằm triên diện tích khiêm tốn chùa gồm Lầu 1 là khu sinh hoạt của tăng chúng. Lầu 2 là điện thờ Thích Ca Mâu Ni.

Khóa học ngoại ngữ miễn phí và tấm lòng bồ tát của sư trụ trì chùa Lá

Chùa Lá Gò Vấp
Trải qua gần 8 năm, trung tâm duy trì và phát triển, đến nay đã có hơn 60.000 sinh viên theo học miễn phí các ngoại ngữ: Anh – Hoa – Hàn – Nhật – Đức – Pháp. Đã có rất nhiều sinh viên nghèo từng theo học tại trung tâm đạt điểm Toeic 700-900, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Nhiều sinh viên được phỏng vấn việc làm ở các công ty trong và ngoài nước.

Tổng số có 40 lớp và 35 giáo viên; có 10 lớp do các tình nguyện viên tham gia giảng dạy (có giáo viên người Nhật, Ấn Độ) , số còn lại được chùa vận động các nguồn kinh phí để trả thù lao tượng trưng.
Nói như Đại đức Thích Nhuận Tâm – trụ trì chùa: Xuất phát từ sự cảm thông, tình thương đối với học sinh – sinh viên nghèo, khó khăn tại địa phương và các tỉnh có nhu cầu học ngoại ngữ nhưng không có tài chính để theo học các trường hoặc trung tâm có thu phí, sư thầy đã nảy sinh sáng kiến dạy ngoại ngữ miễn phí để các em có chỗ trau dồi ngoại ngữ.

Thời gian học từ 7h30 sáng đến 21h – 22h hàng ngày từ thứ hai – chủ nhật. Nhà chùa lưu giữ hồ sơ của học viên theo học, mỗi học viên nếu theo học đều đặn không nghỉ quá 3 buổi trong 1 khóa (1 khóa học từ 3 – 4 tháng) sẽ được nhà chùa cấp học bổng khuyến học. Chùa Lá và Trung tâm ngoại ngữ miễn phí còn tổ chức chương trình “Ngày chay cho cộng đồng” dành cho phật tử và học viên vào các ngày 14 và 30 âm lịch cuối tháng.

 

Bài viết liên quan