Chùa Kim Sơn Cà Mau

Chùa Kim Sơn là ngôi chùa đã xuất hiện và trải qua những năm tháng hào hùng. Chùa có lịch sử hình thành và quá trình thay đổi rất đáng ngưỡng mộ và ngạc nhiên. Vậy vì sao hôm nay chúng ta không cùng tìm hiểu về ngôi chùa có tên Kim Sơn này? Bây giờ cùng Thắng cảnh Việt Nam điểm qua một số thông tin về chùa này nhé.
Chùa Kim Sơn Cà Mau

1. Chùa Kim Sơn ở đâu Cà Mau ?

Chùa Kim Sơn Cà Mau có địa chỉ tại khóm 8 thuộc phường 8, thành phố Cà Mau. Ngôi chùa nằm yên ả trong cảnh lũy tre bao quang với đường đê bao quanh. Nhờ có vị trí này mà chùa tại Cà Mau này có một vị trí rất thuận lợi để trở thành một điểm quy tụ của những người nông dân tìm về để nghe giảng và cầu phật pháp. Để tìm đường đến chùa bạn tham khảo hướng dẫn google maps bên dưới:

Theo lượt tìm kiếm và quan tâm thì hôm nay chúng ta cùng luận giải về ngôi chùa tại mũi đất Cà Mau-chùa Kim Sơn. Còn các chùa tại địa điểm khác thì Thắng cảnh Việt Nam xin được trình bày ở bài tiếp theo.

2. Lịch sử của chùa Kim Sơn Tự

Ngôi chùa Kim Sơn đã có cách đây gần một thế kỷ. Chùa do ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái xây dựng cho cha là ông Huỳnh Công Thạch tu hành. Ban đầu, chùa chỉ là mái thảo am nhỏ đơn sơ nhưng hằng ngày lúc nào cũng không hề thưa thớt hồi chuông, tiếng mõ và giờ công phu tu hành.

Thời gian dần trôi qua đến khi ông Huỳnh Công Thạch qua đời thì con trai thứ ba là ông Huỳnh Văn Vui là Huấn Sư của Tịnh Độ Cư Sĩ Tỉnh Cà Mau về ngôi thảo am để ở và hốt thuốc nam trị bệnh cho đồng bào nghèo quanh vùng và từ đây, ngôi thảo am được đặt danh hiệu là “Kim Sơn Cổ Tự”. Nhưng ở đây được vài năm, ông Vui lại đi nơi khác. Ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái tiếp tục ở đây gìn giữ cho đến khi mãn phần thì các con ông là: Ông Huỳnh Hữu Thời, Huỳnh Công An, Huỳnh Công Hoà, Huỳnh Công Ký, Huỳnh Ngọc Nhung và bà Huỳnh Thị Tám tiếp tục gìn giữ, trông coi.

Năm 2007, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau ra quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh làm trụ trì Chùa Kim Sơn. Năm 2013, khoá An cư đầu tiên dành cho Chư Ni được chính thức khai mở với 84 hành giả an cư.

Kiến Trúc chùa

Đi qua tượng Quan Thái Âm Bồ Tát, du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngôi Kim Sơn Cổ Tự ngói đỏ, sơn vàng khang trang, bên ngoài là bức phù điêu Long Hổ tranh đấu còn bên trong là đền thờ Phật uy nghiêm, khói hương nghi ngút. Kim Sơn Cổ Tự này đã được xây dựng lại trên nền am đầu tiên được dựng nên vào năm 1910. Ngoài ngôi Kim Sơn Cổ Tự, trong khuôn viên chùa Kim Sơn còn có những địa điểm thờ tự khác như đền thờ Đường Tăng, Phật Di Lặc, Phật Thích Ca, tượng thánh Quan Vũ…

Chùa Kim Sơn Cà Mau
Chùa Kim Sơn ở Cà Mau đã trải qua các đời người tiếp quản nhưng hiện nay ngôi chùa đã được sư cô Thích Nữ Diệu tiếp quản. Và từ đây, chùa Kim Sơn đã bước sang một trang mới, chính là mở các khóa tu dành chi các phật tử, tăng ni. Có thể nói, chùa Kim Sơn từ thuở sơ khai cho tới nay đã trở thành một điểm du lịch tham quan của du khách thập phương khi đến với Cà Mau. Ngôi chùa khang trang và sạch sẽ như ngày hôm nay, quả thực là một quá trình thay đổi theo năm tháng.

Bài viết liên quan