Chùa Kim Huê giữa lòng Sa Đéc

Chùa Kim Huê Sadec – Lễ Hội Hoa Đăng Trung Thu

Vốn hiền hòa, khí hậu mát mẻ, thanh bình, ngoài được biết đến với làng hoa kiểng truyền thống, với bốn mùa cây trái sum sê, Sa Đéc còn được người dân tứ xứ gọi là “vùng đất Phật”. Các bạn về đây, sẽ không khỏi ngạc nhiên và sùng kính trước một vùng đất nhỏ bé này lại có hơn 50 ngôi chùa lớn nhỏ nằm khắp địa bàn của Thành phố Sadec (Sa Đéc cách Thành phố Hồ Chí Minh 140 km về phía tây nam).

Một trong những ngôi chùa lâu đời nhất, mà bất kỳ người con dân Sadec nào cũng biết đến, đó là Chùa Kim Huê.

Chùa Kim Huê ở đâu ?

Còn gọi là chùa Hội Khánh, Hội Khánh Tự là một ngôi Tổ đình (chùa cổ) tọa lạc tại số 41/2 Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Chùa nằm kề bên rạch Cái Sơn 3 thơ mộng, bao quanh bởi con kênh uốn lượn giữ dòng thành phố, với kiến trúc mang phong cách Trung Hoa khá lãng mạn.Chùa Kim Huê

Lịch sử hình thành Chùa Kim Huê

Chùa Kim Huê được xây dựng từ năm 1806. Người ở đây quen gọi là chùa Bông, bởi lẽ khi xưa, trước chùa trồng rất nhiều hoa, do vậy chùa có tên là Kim Hoa Tự, rồi đọc trại thành chùa Kim Huê.

Từ những năm 1920-1945, nơi ngôi bảo tự này từng là trung tâm đào tạo gia giáo cho chư Tăng khắp lục tỉnh miền Tây, góp phần tài bồi ra nhiều bậc danh Tăng , tích cực đóng góp cho phòng trào chấn hưng Phật giáo thời bấy giờ như: Hòa thượng Hành Trụ, Thiện Tường, Thới An, Huệ Hưng, Từ Nhơn…

Từ lúc thành lập cho đến nay, chùa đã trải qua chín đời trụ trì. Hiện nay chùa được Hòa thượng Thích Thiện An đảm nhiệm, Hòa thượng là chứng minh Ban trị sự tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, Hòa thượng Thích Chánh Quả là vị có công lớn nhất và đóng góp nhiều nhất không những cho tỉnh nhà mà người góp phần rất lớn cho công cuộc chấn hưng Phật giáo

 

Hằng năm, vào ngày Rằm tháng tám, Tết Trung Thu Âm lịch, chùa sẽ tổ chức Lễ hội Hoa đăng thả đèn, cầu chúc một năm an yên và hạnh phúc, cầu cho quốc thái dân an, cầu cho các Phật bề trên sẽ luôn yêu thương mảnh đất hiền hòa nhỏ bé này.

 

 

Kiến trúc Chùa Kim Huê

Chùa có kiến trúc rất đặc sắc. Chùa nổi bật từ xa với màu gạch nâu đỏ, nhất là bức tường rào cũng được lợp một mái ngói hình lượn sóng. Cổng Tam quan của chùa khá lớn. Chánh điện cũng rất rộng rãi với nhiều cửa sổ và cửa lớn. Trong chánh điện có những bức tượng Phật và Bồ Tát khá cổ.

Chùa Kim Huê

Trong đó, cổ nhất là tượng Phật A Di Đà và hai tượng Hộ Pháp có từ thời chùa mới bắt đầu xây dựng. Hai bên vách tường là những bức tranh khắc cuộc đời của Phật tổ một cách công phu và tỉ mỉ. Trên mái và các thanh xà trong chùa đều chạm khắc nhiều hoa văn. Các bức tượng đá trong chùa cũng được điêu khắc cẩn thận.

Toàn cảnh của ngôi chùa đem lại cho khách du lịch cảm giác uy nghiêm, cổ kính và đầy ấn tượng. Vì thế, nhiều người khi đi du lịch Sa Đéc đã lựa chọn chùa Kim Huê là một trong những điểm dừng chân tham quan của mình.

Chùa Kim Huê

Cả nhà theo chân mình một vòng tham dự lễ hội hoa đăng các năm trước nha. Có dịp tháng 8 năm nay lại về thăm Chùa, thăm Sadec nha.

Lưu ý khi đi chùa:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan