Chùa Khải Tường – Nơi vua Gia Long ra đời

Chùa Khải Tường ở đâu ?

Chùa Khải Tường là một ngôi cổ tự, trước đây tọa lạc trên một gò cao tại ấp Tân Lộc, thuộc Gia Định xưa; nay ở khoảng khu vực Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, số 28, Võ Văn Tần, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Wikipedia Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá lịch sử ngôi chùa này nhé !

Lịch sử hình thành

Đây có thể được kể là ngôi chùa cổ nhất nhì ở vùng đất ấy, nhưng đã bị phá hủy dưới thời Pháp thuộc.
Chùa bắt đầu được xây dựng vào khoảng năm 1744, khi hai là Thiền sư Phật Ý-Linh Nhạc cùng với  một nhà sư khác không rõ danh tính đến đây này lập am bằng các vật liệu tre gỗ, lá để thờ Phật. Vài năm sau thì nhà sư vô danh kia đã tách ra lập am khác, gần với am cũ, để tiện cho việc tu hành.

Đến tận năm 1752, nhà sư vô danh cho tu bổ am lá trước kia thành chùa, đặt tên chùa Khải Tường, với ẩn ý là “mở rộng phước lành cho bá tánh”. Cũng khoảng thời gian đó, Thiền sư Phật Ý-Linh Nhạc đã cho tu bổ am lá kia thành chùa và có tên là chùa Từ Ân.

Theo sách sử nhà Nguyễn thì chùa là nơi người con trai của vua Gia Long là Nguyễn Phúc Đảm ( vua Minh Mạng) sinh ra đời trong thời gian Nguyễn Ánh đến đây trốn tránh quân Tây Sơn.

Khi quân Pháp bắt đầu tấn công thành Gia Định năm 1859, Một Đại úy Thủy quân lục chiến của Pháp tên Barbé đã chiếm giữ chùa Khải Tường. Barbé đã vứt bỏ tượng Phật, đuổi các nhà sư ra khỏi chùa. Hơn một năm sau, Barbé bị quân Việt phục kích và giết chết trong khi đang cỡi ngựa đi tuần đêm bắt đầu từ chùa. (Huyền thoại Nàng Hai Bến Nghé)

Sau đó, không gian chùa Khải Tường  được tận dụng trở thành một trường học của Pháp cho đến năm 1880 thì bị tháo dỡ.

Nhiều năm trôi qua, trên nền chùa bỏ hoang này, lấp lên trên nền chùa cũ là biệt thự tư gia.
Vào năm 1940 nữ bác sĩ Henriette Bùi, mở cơ sở dưỡng đường sản phụ khoa. Bà Henriette Bùi cũng là nữ bác sĩ đầu tiên của miền nam Việt Nam, bà là con gái của ông nghị viên Bùi Quang Chiêu, một trong những nhân vật quen thuộc ở Nam Kỳ.
Bà đã hiến biệt thự cho chính phủ Ngô Đình Diệm để trường Đại học Y khoa có nơi hoạt động.

Sau khi chế độ Ngô Đình Diệm bị quân mỹ lật đổ. Các cố vấn quân sự Mỹ tận dụng nơi này làm nơi trú đóng.

Sau năm 1975 trên khu đất này nhà nước xây dựng bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Chùa Khải Tường Bến Tre

Ngày nay tuy chùa Khải Tường ở sài gòn đã không còn nữa nhưng chúng ta có một ngôi chùa khác cũng tên là chùa khải tường Tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, Phường Phú Lễ, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre
Để đến chùa khải tường bạn có thể đi tới bằng nhiều phương tiện khác nhau như taxi, grap, xe bus…. nếu đi phương tiện cá nhân bạn có thể di chuyển theo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

Hình ảnh Chùa Khải Tường Bến Tre

Chùa Khải Tường

Bài viết liên quan