Chùa Hồng Phúc

Chùa Hồng Phúc là một ngôi chùa Thiên Sơn cổ tự đã được xây dựng cách đây rất lâu, ngôi chùa này nổi tiếng về quần thể an viên chùa với kiểu bày trí vô cùng độc đáo như là một khu trồng cây cảnh tươi xanh cũng như các công trình kiến trúc khác như chánh điện, nhà tổ, nhà thờ Mẫu cũng như nhà bia mộ để tưởng nhớ các đời trụ trì đã sống và viên tịnh tại chùa Hồng Phúc Kiến An này.

1. Chùa Hồng Phúc ở đâu?

Chùa Kiến An Hải Phòng ngự trên sườn núi Thiên Vân thuộc phường Bắc Sơn, Kiến An, TP Hải Phòng. Để tới chùa bạn đi theo hướng dẫn google maps bên dưới

2. Lịch sử chùa Hồng Phúc

Đây vốn là một ngôi cổ sơn tự tương truyền đã có lịch sử từ rất lâu đời, dấu ấn lần trùng tu còn lưu giữ lại xưa nhất là cuối thế kỷ XIX, khi ấy chùa là một quần thể tự viện có kiến trúc độc đáo nổi tiếng của vùng duyên hải Bắc Bộ.

Trải qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh trong 150 năm qua, nhất là mấy chục năm lại đây, chùa Hồng Phúc đã bị hư hại, xuống cấp, không người trông nom, hoang phế tang thương.

Từ khi BTS Phật giáo Hải Phòng bổ nhiệm Đại đức Thích Tục Khang – Chánh thư ký Thành hội về trụ trì chùa cho tới nay, chùa cảnh đã được xây dựng lại ngày một khang trang, tố hảo, giữ gìn những giá trị tinh hoa truyền thống, xây dựng hài hòa với cảnh quan môi trường tự nhiên, cả quần thể là một khu cây cảnh u tịch xanh tươi: chùa chính, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Tăng, nhà bia mộ… ẩn mình trong cây cao bóng cả, bên các cây hoa lá cành tự nhiên, mang đậm chất thanh u của chốn Thiền môn đất Bắc.

Tóm lại thì quý du khách thập phương và Tăng Ni khắp mọi nơi đổ về lễ bái khấn Phật cũng như vãn cảnh chùa tại nơi đây. Nếu có dịp đến Hải Phòng thì Thắng cảnh Việt Nam kính mời quý độc giả hãy đến chùa Hồng Phúc để xua tan đi cái mệt mỏi của guồng quay của cuộc sống thành thị chốn phồn hoa.

Hình ảnh chùa

 

Bài viết liên quan