Chùa Hội Khánh Thủ Dầu Một

Chùa Hội Khánh là một ngôi chùa lâu đời của tỉnh Bình Dương cũng như nổi tiếng tại Miền Nam. Ngôi chùa được xem là một công trình tôn giáo lâu đời. Ngôi chùa tọa lạc dưới chân đồi với hàng cây cổ thủ có niên đại hàng trăm năm tuổi. Chùa có nền văn hóa và nghệ thuật tiêu biểu đại diện cho các ngôi chùa cổ tại tỉnh Bình Dương nói riêng và miền Nam nói chung. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về ngôi chùa này nhé.

1. Chùa Hội Khánh ở đâu?

Chùa Hội Khánh có địa chỉ tại đường Hội Khánh, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, Tình Bình Dương. Ngôi chùa ở vị trí cách Sài Gòn khoảng 25km về phía Nam. Các bạn có thể tới chùa theo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

2. Lịch sử chùa Hội Khánh Bình Dương

Thuở khai sơn chùa Hội Khánh được xây dựng đầu tiên vào năm 1741 do Thiền Sư Đại Ngạn thành lập. Chùa được xây trên một ngọn đồi cao vào đời vua Lê Hiển Tông. Nhưng vào năm 1869 thì chùa bị hư hại và sau đó được xây dựng dưới chân đồi. Từ đó, chùa ở vị trí đó cho đến hiện nay.

Quá trình xây dựng, tôn tạo lại chùa sẽ được chúng tôi liệt kê qua các năm sau đây:

– Năm 1917 thì chùa sửa chữa giảng đường và đông lang

– Năm 1984 thì tây lang được sửa chữa

– Vào năm 1990 cho đến năm 1992 thì đã diễn ra cuộc trùng tu chùa Hội Khánh

3. Kiến trúc chùa

Sơ đồ chùa Hội Khánh bao gồm các cụm kiến trúc như sau: chánh điện, tiền đường với hai bên thờ hai Ông Thiện và Ông Ác,…

– Vào năm 2002 thì chùa đã cho đặt một bức Phật đài Thích Ca Lộ bằng đá với độ cao khoảng 5,1m. Và cho tới năm 2007 thì chùa cơ bản đã được hoàn thành.

Có một gian nhà lớn có 5 gian và 2 cháu ở phía đằng sau chánh điện. Gian nhà này được dùng để mọi người hội tụ dâng hương lễ Phật. Ở đây cũng đặt bài vị của Bác Hồ kính yêu của chúng ta cùng với các bài vị của các đời tru trì quá cố của chùa Hội Khánh thị xã Thủ Dầu Một.

Ở căn nhà làm bằng gỗ lớn thứ hai. Gian được chia làm hai phần: gian giữa dùng để đốt hương, vàng mã và cùng là nơi tụng kinh của các sư thầy. Còn gian còn lại chính là Thượng Điện, tại đây đặt rất nhiều pho tượng Phật trên tòa Tam Bảo và được bố trí như tượng lớn nhất được đặt chính giữa chính là Phật Tổ. Phía Bên trái Phật Tổ chính là 18 pho tượng các vị La Hán và bên phải chính là 8 pho tượng Phật ” Ngữ Hiền”

Chùa Hội Khánh tỉnh Bình Dương là công trình kiến trúc lâu đời cũng như là một ngôi chùa nổi tiếng tại tỉnh Bình Dương cũng như Miền Nam. Do vậy, ngôi chùa hứa hẹn sẽ trở thành một ngôi chùa tâm linh nổi tiếng của Việt Nam cũng như thế giới trong tương lai xa gần. Hôm nay, chúng ta dừng ở đây và Quý vị hãy theo dõi Blog để có thể tìm hiểu được các thông tin chính xác nhất về chùa chiền Việt Nam nhé. Blog Chùa Chiền Việt xin chúc quý độc giả một ngày vui vẻ và may mắn.

Bài viết liên quan