Chùa Hang (Phước Điền Tự) – sự tích bí ẩn

Chùa Hang hay còn gọi là Phước Điền Tự nằm trên triền núi Sam, cách mặt đất khoảng 300m là danh lam thắng cảnh với vẻ đẹp thanh tịnh nổi tiếng vùng Châu Đốc, An Giang.

Chùa Hang

Nét độc đáo của ngôi chùa không chỉ ở kiến trúc hoài cổ trầm tư mà còn ở thế đứng. Chùa được chia thành nhiều tầng dọc theo lối cầu lộ thiên bên cạnh núi với những vách đá dựng đứng, hiểm trở. Chùa được xây dựng theo vách đá đó như bức phù điêu khổng lồ được chạm khắc tỉ mỉ.

Chùa Hang

Đến đây, bạn sẽ được check in khung cảnh thanh tịnh, chùa nằm trên một quả đồi nhỏ bao quanh là những cánh đồng lúa bát ngát, những sườn núi cheo leo, phóng nhìn tầm mắt toàn cảnh nông thôn Nam Bộ rất yên bình và cuốn hút.

Chùa Hang

Không chỉ là khu du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách đến với An Giang, chùa Hang Châu Đốc còn lưu giữ một giai thoại đầy kỳ bí từ bao đời nay.

Dân gian truyền lại rằng, chùa Hang Châu Đốc ban đầu là một am tu bằng tre lá, do bà Thợ làm nghề thợ may tạo lập làm nơi tu hành khi tuổi còn trẻ.

Bà Thợ sinh ra trong gia đình nghèo khó, cha mẹ mất sớm, một mình bà tần tảo làm thợ may để kiếm tiền nuôi hai em nhỏ. Khi lập gia đình, bà lấy phải chồng thường xuyên rượu chè bê tha. Bà chán nản trốn lên núi Sam, tìm đến chùa Tây An xuống tóc đi tu.

Chùa Hang

Sau thời gian ở chùa Tây An, bà nhận thấy đây cũng không phải nơi phù hợp với mình vì có nhiều người thường xuyên lui tới. Bởi vậy, năm 1950, bà rời bỏ Tây An tìm nơi khác tu hành, mong có nơi thanh tịnh.

Trên đường, bà gặp một cái hang cách chùa Tây An khoảng 1km, liền dựng am lập nơi tu hành, đó là khởi nguyên ban đầu của Chùa Hang Châu Đốc ngày nay.

Chùa Hang

Theo giai thoại kể lại, bên trong hang núi sâu ấy có đôi mãng xà lớn dị thường. Khi bà đến tu, đôi mãng xà ấy không còn hung tợn mà ngoan ngoãn đến nằm nghe giảng kinh. Dần dần, đôi mãng xà được cảm hóa, thường đến ăn đồ chay, trông chừng thú dữ, kẻ gian, bảo vệ chốn tu hành của bà Thợ. Bà đặt trên đôi mãng xà là Thanh Xà và Bạch Xà.

Thanh Xà và Bạch Xà.

Từ xa xưa, vùng đất núi non này gắn với bao huyền thoại, từ bạch hổ đến cọp ba chân, rắn khổng lồ. Nhưng bất cứ loài mãnh thú nào dù hung hãn tới đâu khi nghe tiếng kinh kệ thì cũng được thuần hóa, chỉ ác với kẻ xấu, bênh vực người tu hành, người lương thiện.

Vì thế, câu chuyện truyền miệng về đôi mãng xà gắn với vị nữ tu này giống như lời răn dạy về việc trừng phạt kẻ ác, cứu vớt người lành. Người dân quanh đây đều thuộc lòng truyền thuyết về chùa Hang Châu Đốc. Cứ mỗi khi có du khách đi ngang qua, ngồi bên hồ sen, hành lang chùa mà nghe kể lại càng thêm thú vị.

Từ khi bà Thợ viên tịch,lúc này đôi mãng xà cũng bỗng dưng mất tích.

Kể từ đó, để tránh nguy hiểm, hang bị lấp kín, chỉ còn lối đi vào cửa, sâu 10m, âm u và huyền bí.

Lưu ý khi đi chùa:

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan