Chùa Hà cầu duyên có thiêng như lời đồn

ĐI CHÙA HÀ CÓ THẬT SỰ THIÊNG NHƯ LỜI ĐỒN???

Cổng chùa Hà

Trước đây người ta nói đi chùa Hà về có người yêu. Nói thật thì mình không tin lắm. Cho đến khi chính mình trải qua thì giờ mình tin rồi.

Mình sinh năm 96, gốc Bắc nhưng nhà mình chuyển vào SG từ lâu rồi. Cuối năm ngoái mình gặp chuyện buồn nên tâm trạng cũng hay chán nản. Những lúc buồn mình lại vào facebook crush để “soi”.

Thực ra mình và anh chưa gặp nhau bao giờ chỉ nghe mọi người kể về nhau thôi (vì là họ hàng xa bắn đại bác không tới nên cũng yêu nhau được).

Mình soi facebook thì cũng thấy cao ráo, đẹp zai nên mình càng ấn tượng hơn. Sau đó, mình có add facebook rồi để đấy thôi chứ ko inbox trước. Lâu lâu thấy đăng bài thì mình like dạo, thả tim có, thả haha..

Hồi trước mình ra Hà Nội đi đám cưới người thân, sẵn dư thời gian nên mình có đi Chùa Hà với 1 người bạn vì nghe nói Chùa Hà cầu duyên nổi tiếng.

Cổng chùa Hà

Sau khi đi chùa Hà về

Khoảng tầm 1 tuần sau là sinh nhật anh, mình lấy dũng khí inbox chúc mừng sinh nhật. Anh rep luôn, lại còn bắt chuyện thêm, hỏi han chuyện gia đình, đi làm cho tới tình cảm. 2 tuần sau hẹn gặp nhau rồi công khai tán mình. Mấy tháng sau thế là thành đôi.

Cổng chùa Hà

Yêu được 1 thời gian mẹ người yêu đi xem bói họ bảo không cưới 3 năm nữa mới được tuổi cưới được nên 2 đứa quyết định cuối năm cưới luôn.

Giờ thì gặp ai FA mình cũng khuyên “đi chùa Hà đi”. Mình ở SG còn lặn lội ra cơ mà. Nói chung là mình đi về thì thấy có duyên thật, Chúc các bạn may mắn!.

Tuy rằng chùa Hà không phải nơi thờ Ông Tơ bà Nguyệt. Nếu như ở những ngôi chùa khác, đa phần là những người khá đứng tuổi đến hành hương thì ở chùa Hà, đông hơn cả lại là các bạn trẻ, các nam thanh nữ tú đến đây để cầu duyên cho mình. Trai chưa vợ, gái chưa chồng đến sắp lễ xin tìm được một nửa. Những đôi yêu nhau cũng tới chắp tay thành kính cầu cho tình duyên êm đẹp, trăm năm hạnh phúc.

Chùa Hà ở đâu ?

Chùa Hà (hay còn được gọi là Thánh Đức Tự) được xây dựng từ thời Lý Thánh Tông. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc trên con phố nhỏ cùng tên, thuộc quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Lịch sử hình thành Chùa Hà

Chùa được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông với tên chữ là Thánh Đức Tự hay chùa Thánh chúa bởi đây là nơi vua cầu tự để sinh ra vị Thái tử Càn Đức. Một thời gian sau người dân gọi là chùa Vồi bởi toàn bộ chùa được xây bằng gạch vồ và lợp lá gồi đơn sơ.

Theo tích xưa kể lại, chùa  do một gia đình làm nghề gốm sứ giàu có quê ở Bối Khê công đức xây dựng. Đến ngày nay, lăng mộ thờ gia đình vẫn được lưu giữ trong chùa. Bên phải ngôi chùa này là ngôi đình Hà thờ hai vị thành hoàng là Triệu Chí Thành và Chu Lý, các tướng của Triệu Việt Vương. Ngôi đền này được làm hoàn toàn bằng gỗ quý. Trải qua bao nhiêu năm tháng làm mai một, ngôi chùa đã được nhiều lần trùng tu, sửa chữa và tôn tạo với tầm vóc ngày càng to đẹp, khang trang hơn cho đến ngày hôm nay.

Năm 1680, chùa được xây dựng lại bằng tiền công đức của hai người buôn bán ở làng Thể Bắc Giang tại kinh thành Thăng Long xưa cùng với bà con địa phương. Những viên gạch vồ mái lá được thay thế bằng gạch và ngói đỏ tươi. Sau đó, chùa được đổi tên thành chùa Hà, cùng với đình Bối Hà thờ Thành Hoàng làng Triệu Chí Thành gần đó tạo thành một cụm di tích nổi bật.

Lưu ý khi đi chùa:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội thì nhớ ghé Thăm chùa Hà Nhé !

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan