Chùa Giồng Thành – di tích xếp hạng quốc gia tại An Giang

Chùa Giồng Thành ở đâu ?

Chùa Giồng Thành hay còn gọi là chùa Long Hưng Tự  tọa lạc tại xã Long Sơn huyện Phú Tân tỉnh An Giang.  anh tới trung cấp tỉnh An Giang chúng ta a đi khoảng 75 km về hướng Châu Đốc tới huyện Tân Châu đi về hướng Phú Tân khoảng 3 km là tới.

Chùa Giồng Thành

Lịch sử hình thành Chùa Giồng Thành

Năm 1875 chưa được hòa thượng Trần Minh lý xây dựng ảnh bằng vật liệu tre đơn sơ.

Đến năm 1927 hòa thượng Chánh Hườn quyên góp xây cất lại ngôi thờ phật. Năm 1970 hòa thượng Chơn Như trùng tu lại theo kiến trúc Ấn Độ. 

Chùa Giồng ThànhKiến trúc Chùa Giồng Thành

Nhìn từ bên ngoài, chùa mang dáng dấp kiến trúc Ấn Độ với mái tháp có hai tầng hình phễu, trang trí nhiều họa tiết hoa văn trang nhã nhưng về đại thể, chùa là khối kiến trúc hài hòa theo phong cách Á – Âu với lối xây dựng theo hình chữ “song hỷ”, gồm 3 gian, mái lợp bằng ngói móc, trên cột chánh điện có vẽ hình rồng. Ở chánh điện có nhiều pho tượng cổ như tượng đức Phật A Di Đà, bộ tượng Thập Điện Minh Vương…Hai ngôi tháp mộ lớn lờ chùa là tháp của Hòa thượng Đạt Điền (đời 38) và Hòa thượng Chơn Như (đời 40). 

Ngoài vẻ uy nghiêm, chùa Giồng Thành được còn nhiều người biết đến như địa chỉ đỏ của phong trào yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Tại đây vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ 20, tổ chức Kèo Vàng, Kèo Xanh của Phan Xích Long đã nhóm họp để thu hút người yêu nước chống thực dân Pháp, mở đầu cho hàng loạt hoạt động yêu nước.

Chùa Giồng Thành

Chùa Giồng Thành với Cách Mạng

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc từng sử dụng nơi này làm nơi truyền bá chủ nghĩa yêu nước cho đồng bào (1928 – 1929). Những năm tháng chống Mỹ oanh liệt, chùa Giồng Thành  là cơ sở của Tỉnh ủy Châu Đốc, Huyện ủy Tân Châu và là điểm giao liên của Khu 8, Trung ương cục miền Nam.  Đây cũng là nơi chỗ trú ngụ an toàn cho rất nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của chính quyền cách mạng, Nhà nước trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt….

Lễ hội Chùa Giồng Thành

Ngày nay các ngày rằm hay lễ vu lan đây là nơi được rất nhiều tín đồ Phật Giáo và du khách thập phương đến viếng. Đặc biệt từ sau ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước nơi đây lấy ngày 19 tháng 5 là ngày lễ hội của chùa. Với rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống nhằm tưởng niệm công lao to lớn của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Lưu ý khi đi chùa:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan