Chùa Động Lâm điểm đến tâm linh ở Vĩnh Phúc

Chùa Động Lâm ở đâu ?

Chùa Động Lâm còn có tên gọi là chùa Hạ, tọa lạc tại X. Hợp Thịnh, H. Tam Dương, cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) khoảng 4km về phía Tây Bắc nếu đi theo đường quốc lộ số 2. Chùa được xây dựng làm nơi tu hành cho không chỉ các tín đồ Phật giáo mà còn là trung tâm sinh hoạt của làng xã trong  cảnh đất vua, chùa làng thời phong kiến nước ta. Đây là một trong những ngôi chùa tiêu biểu cho việc kết hợp tín ngưỡng tôn giáo với tín ngưỡng bản địa và triết lý Phương Đông. Cùng Thắng Cảnh Việt Nam khám phá chùa nhé

Lịch sử hình thành Chùa Động Lâm

Chùa Động Lâm được xây dựng ở ngay giữa khu dân cư trù phú, phía trước chùa có hồ nước rộng. Cổng tam quan có gác chuông, nơi này lưu giữ một quả chuông lớn gọi là Động Lâm tự chung được đúc năm Minh Mệnh thứ 5 tức là năm 1824. Bên trên ghi tên những người góp công đức tu sửa chùa. Ở giữa sân  có một bia đá xây dựng từ thời vua Lê Trung Hưng (niên hiệu Đức Long), xung quanh bia chạm khắc hoa văn đặc trưng nghệ thuật thế kỷ 17. Từ đó có thể cho  đoán được rằng ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ 17, đã trải qua trùng tu lớn vào thời nhà Nguyễn (thế kỷ 19) và hiện nay bao gồm 2 tòa: tòa Bái đường và tòa thượng điện, được bố trí kiến trúc theo kiểu chữ “đinh”.

Chùa Động Lâm Có gì ?

Giá trị tiêu biểu của ngôi chùa này là nghệ thuật tạc tượng tròn do các nghệ nhân trong dân gian từ những thế kỷ trước để lại. Hệ thống các tượng còn đẹp và rất phong phú có cả tượng Phật, tượng Thần. Tất cả hệ thống tượng đều được sơn son thếp vàng, với màu sắc hài hòa, bài trí trong thượng điện theo thứ tự từ cao xuống thấp, ở giữa rồi sang hai bên trái phải, bao gồm các tượng: tượng Tam thế, tượng Di Đà tam tôn, tượng Tuyết Sơn, tượng Ngọc Hoàng, tượng Thích Ca Cửu Long, tượng Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn (hay Quan Âm Nam Hải), tượng Quan Âm Tọa Sơn, tượng Tứ Bồ Tát, tượng Thập Điện Diêm Vương, tượng Thánh Tăng, tượng Đức Ông…Trong đó tiêu biểu nhất là bức tượng Quan âm Thiên thủ Thiên nhãn bằng gỗ, cao 2,7m, hiện bức tượng này đang được trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (pho Quan Âm Nam Hải đang ở chùa chỉ là bản sao). Đây là cũng là bức tượng lớn nhất và là tượng có niên đại sớm nhất của chùa. Bức tượng được tạc rất đẹp, ngồi thiền trên tòa sen, đội tòa sen là những đầu người đềucó khuôn mặt hình thủy quái, tất cả được đặt trên đế tượng hình lục lăng được chia làm 3 tầng trang trí tỉ mỉ,. Toàn bộ phần thân tượng và đế là được coi một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ xuất sắc, hài hòa cả về nội dung và hình thức, trình độ hoàn thiện tinh xảo, hoàn mỹ, mang sinh màu sắc  của nghệ thuật phật giáo thế kỷ 17

Bên cạnh đó, ở chùa Động Lâm còn có tượng Quan Âm Tọa Sơn đang bồng một đứa bé với Kim Đồng và Ngọc nữ đứng ở hai bên đã được dân gian biến hóa thành hình ảnh Quan Âm Thị Kính hay còn được gọi là Mụ Thiện, bức tượng này mang phong cách điêu khắc thời Lê xuất hiện khoảng thế kỷ 17.  Ngoài ra chùa Động Lâm có các tượng tứ Bồ Tát , tượng phật đứng trên tòa sen, đầu đội mũ thất phật, cánh tay tay thon dài, chắp trước ngực, là 4 tác phẩm rất có giá trị từ thời Lê.

Lưu ý khi đi chùa:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Theo https://vinhphuc.gov.vn/

 

Bài viết liên quan