Chùa Diên Quang – ngôi chùa nhỏ đậm tình quê hương

Chùa Diên Quang là ngôi chùa xuất hiện từ thời nhà Lý và trải qua những giai đoạn chuyển mình. Chùa Diên Quang nằm tại tỉnh Bắc Ninh, đất Quế Võ. Chắc hẳn độc giả đã nghe qua câu:
“Ai về Quế Võ Bắc Ninh
Thăm ngôi chùa nhỏ đậm tình quê hương
Diên Quang-Làng Guộc thân thương
Linh Hồn dân tộc, mái trường tu âm”
Qua câu thơ đó, chúng ta có thể thấy chùa Diên Quang ở Bắc Ninh chi dù là một ngôi chùa nhỏ nhưng đâm tình quê hương, xóm làng và ngoài ra ngôi chùa còn là mái trường tu hành. Do vậy, chắc hẳn độc giả có nhiều thắc mắc. Bây giờ cùng Thắng cảnh Việt Nam tìm hiểu về ngôi chùa nhỏ mà có võ này nhé.

1. Chùa Diên Quang ở đâu?

Từ ngàn năm nay, với mỗi nơi mái chùa được coi là nơi tâm linh che chở cho nhân dân, dân tộc. Ngôi chùa giữ gìn được nét văn hóa và nếp sống phẩm hạnh, đạo đức muôn đời của ông cha ta. Chùa nằm ở thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ thuộc tỉnh Bắc Ninh. Chính vì vậy, chùa còn có tên gọi khác là chùa Guột.

2. Lịch sử chùa Diên Quang

Chùa Diên Quang có niên đại từ thời nhà Lý. Thuở sơ khai chùa có quy mô khoảng 4500m2 với ngôi Tam Bảo được xây dựng khá cẩn thận và tỉ mỉ. Quan cảnh xung quanh chùa là ao hồ và bờ ruộng của người nông dân. Nhưng ban đầu, chùa do các cụ già trong vùng trông nôm chứ không có hòa thượng trụ trì trông coi và quản lý.
Qua những thăng trầm của lịch sử thì chùa đã xuống cấp. Tại năm 1990 thì người dân trong vùng đã thành tâm góp công đức xây lại chùa nhưng vì kinh phí hạn chế nên chùa  chỉ được dựng một cách giản đơn như một ngôi nhà cấp bốn bình thường khác.
Khuôn viên chùa Diên Quang

Chỉ tới năm 2007 thì chùa mới có trụ trì đầu tiên hiệu Đại Đức Thích Tâm Quán và kể từ đây ngôi chùa sang một trang sách mới. Tại đây, Đại đức mong muốn có một môi trường tu tập thoáng mát và rộng rãi để cho người dân ở địa phương cũng như phật tử ở miền Bắc có không gian tu hành. Thì ông đã kêu gọi và vận động nên cho đến nay chùa Diên Quang đã mở rộng quy mô từ 4.500m2 lên 17.000m2. Các bờ ao, bờ ruộng quanh chùa đều được san bằng để xấy dựng các công trình kiến trúc của chùa.

Trong suốt 4 năm nay thì chùa Diên Quang được được khôi phúc, qua 4 năm thì chùa đã thực hiện được các hoạt dộng rất thực tế và tạo nên một ý nghĩa vô cùng cao đẹp.chùa Diên Quang

3. Khóa tu chùa Diên Quang

Chùa Diên Quang đã tổ chức các khóa tu hành một ngày hoặc ba ngày hàng tháng cho các quý phật tử tu tại gia. Mục đích để tạo cơ duyên để cắt bớt đi duyên trần nhanh chóng rũ bỏ cuộc sống bụi trần với các tà niêm, sự khổ đâu của kiếp người. Ngoài ra chùa còn sáng lập ra chương trình “Thắp sáng niềm tin” do đại đức đứng ra thành lập với mục đích cao cả và nghĩa cử cao đẹp nhằm gỡ rối thắc mắc xoay quanh vấn đề về tập tục, phong quán , tín ngưỡng của người trong quá trình tìm hiểu về đạo Phật.
Khóa tu chùa Diên Quang
Chùa Diên Quang là ngôi chùa nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn. Với lối kiến trúc và quá trình lịch sử mà chúng tôi nói ở trên thì chắc hẳn quý độc giả đã hiểu ra phần nào giá trị của ngôi chùa. Chắc hằn chùa là ngôi chùa đầu tiên tại Bắc Bộ tổ chức khóa tu mùa hè chùa Diên Quang cho con dân địa phương cũng như phật tử thập phương về tu học. Mùa hè này, quý vị hãy đến thử ngôi chùa này và cùng đăng kí một khóa tu mùa hè để cùng tu hành, học đạo

Bài viết liên quan