Chùa Địa Tạng Phi Lai – Chốn bình yên cho phật tử

Chùa Địa Tạng Phi Lai ở đâu ?

Chùa Địa Tạng Phi Lai nằm cách Hà Nội khoảng 70 km về phía Nam, với địa thế tựa lưng vào núi, hai bên hình thành thế  tả thanh long, hữu bạch hổ. Trong chùa còn nhiều cổ vật thiêng liêng, mang giá trị lịch sử.

Chùa Địa Tạng (t. Ninh Trung, X. Liêm Sơn, H. Thanh Liêm, T. Hà Nam) trước đây còn có tên là chùa Đùng có thời gian bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng.  Đại đức Thích Minh Quang về đây tiếp nhận trụ trì vào tháng 12 năm 2015. Ngài cho tôn tạo, xây dựng và đổi tên chùa  thành chùa Địa Tạng Phi Lai, với ý nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ luôn luôn có mặt ở đây, và cũng có thể là không bao giờ đến nơi này. Cùng Thắng cảnh Việt Nam tìm hiểu thêm về ngôi chùa này nhé

Ngày nay chùa là nơi mà các tín đồ phật tử tìm đến để có 1 chốn an yên, tĩnh lặng cảm nhận về cuộc sống sự nghiệp . Để đến chùa bạn có thể di chuyển theo Google Maps bên dưới:

Lịch sử Hình Thành

Theo lời kể của những già trong thôn còn nhớ thì chùa đã được được xây dựng từ thế kỷ 11 với quy mô hơn 100 gian. Đã có rất nhiều đời vua chúa ghé qua đây. Khoảng thế kỷ thứ 17, vua Tự Đức có ghé về chùa để cầu có con, khi về xuống đến chân núi, nhà vua có nói: Phi Lai.

Kiến Trúc chùa Địa Tạng Phi Lai

Nếu lần đầu đến thăm chùa các bạn sẽ không khỏi bất ngờ vì các khoảng sân trong chùa đều được trải sỏi trắng, thay vì lát gạch đỏ như truyền thống những ngôi chùa khác. Cách bài trí cảnh vật của ngôi chùa cũng khác biệt rất nhiều so với những ngôi chùa khác.

Ngay phía trước khu Tổ đường, có 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi. 12 vòng tròn này tượng trưng cho 12 vòng nhân duyên của con người. Sỏi trắng với ý nghĩa của trong sạch, trong sáng trong tâm thức. Đi dạo trong chùa nhìn nhưng viên sỏi trắng nhẹ nhàng cảm giác con người được giải thoát khỏi thế giới trần tục không còn sân si trong trắng như những viên sỏi.

Cũng giống như các ngôi chùa truyền thống, tòa lớn nhất trong chùa là tòa Tam Bảo. Tượng đức phật Địa Tạng dược đặt toát lên sự hiền từ nhưng uy nghiêm. Tổng thể ngôi chùa lấy màu trắng màu xám và màu nâu làm chủ đạo.

Tòa bên phải tòa của tòa Tam bảo là nhà thờ Tổ, nơi đây thờ 42 vị sư trụ trì đã cai quản chùa qua nhiều thế kỷ. Ngoài ra nơi đây còn có một tòa điện nhỏ thờ Đức Phật Bà Quan Thế Âm, Đức Thánh Hiền, Đức Ông và  một khu nhà ở , một khu giảng đường, khu nhà khách.

Các dấu tích còn lại chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, các mẫu gạch ngói thời xưa được tìm thấy có hoa văn như hình hình thần chim Garuda, hoa sen, hình công phượng, hình rồng, . 2 bộ phận của linh vật và cổ vật được nhận định có niên đại thời nhà Lý và thời nhà Trần.

Các hoa văn cánh hoa sen có mũi nhọn hất lên được các nhà khảo cổ học đánh giá đây là đại diện  cho hoa văn Lý Trần khoảng thế kỷ 11-14. Các hoa văn này khác hẳn cánh sen cánh ngang hoặc cánh chúc xuống thời Lê.

Ngoài ra những viên ngói có hình thần chim Garuda trên đỉnh tháp còn là biểu trưng cho vũ trụ.  Đấy là những bằng chứng tốt nhất cho nền văn hóa tháp thể hiện vũ trụ trong Phật giáo từ gốc Chiêm Thành.

Ngoài ra,những hình tượng hình rồng bên trong hình tượng lá tìm thấy đề trước gian thờ Đức Thánh Hiền và đang ốp trên tường đã chứng minh một điều Đạo Phật luôn đồng hành gắn bó  với vận mệnh đất nước.

Lưu ý khi đi chùa Địa Tạng Phi Lai

Bài viết liên quan