Chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm – Ngôi chùa và những kỷ lục

Chùa Đại Tòng Lâm ở đâu ?

Chùa Đại Tòng Lâm còn có tên đầy đủ là chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm. Đây là ngôi chùa với rất nhiều công trình đồ sộ và khuôn viên cực kỳ rộng lớn. Chùa tọa lạc trên mặt tiền quốc lộ 51 thuộc khu phố Quảng Phú, P. Phú Mỹ, TT. Phú Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nơi đây cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70 km. Để tới chùa bạn chỉ cần di chuyển theo quốc lộ 51 là tới. Bạn cũng có thể tham khảo thêm đường đi theo hướng dẫn của Google Maps bên dưới. Thắng cảnh Việt Nam cung cấp tới bạn đọc thêm một số thông tin về ngôi chùa này.

Lịch sử hình thành.

Ngôi chùa được hòa thượng Thích Thiện Hòa khai sơn lần đầu tiên vào năm 1958 với mục đích bạn đầu là tạo ra một Đại Tòng Lâm với quy mô lớn để quy tụ các tăng ni từ khắp nơi về đây tu tập. Với diện tích ban đầu gần 100ha nhưng ngày nay diện tích còn lại không được đầy đủ như xưa.

Tuy nhiên quy mô hiện tại cũng rất khổng lồ. Trải qua nhiều đời trụ trì và nhiều lần xây dựng chùa có quy mô bề thế như ngày hôm nay. Đây là nơi hằng năm có hằng trăm ngàn phật tử tới chiêm bái cũng như hàng chục ngàn phật tử tới tu tập.

Kiến trúc chùa Đại Tòng Lâm

Là một ngôi chùa theo hệ phái Bắc Tông nên tổng thể kiến trúc chùa cũng được xây dựng theo kiến trúc chùa Hệ Bắc Tông. Trong khuôn viên chùa có rất nhiều tượng phật như cái tên Vạn Phật Quang.

Nổi bật nhất là hệ thống tượng Cửu phẩm Cực lạc gồm 48 bức tượng phật A Di Đà có chiều cao hơn 3m.

Ngoài ra còn có tượng Tam Thánh Tây Phương đứng hướng mặt ra hồ rộng lớn. Với Tượng bồ tát Đại Thế Chí bên trái, Phật A Di Đà ở giữa, và Quan Thế Âm bên phải.

Khu điện thờ chính là tòa nhà 2 lầu với diện tích lên tới hơn 4000m2. Phía trước điện thờ đặt tượng Phật Di Lặc Cao hơn 5m nặng 40 tấn được chế tác từ đá hoa cương nguyên khối. Bên trong điện phật trên lầu thờ bộ ba đức Phật A Di Đà và hai vị Bồ tát Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, bộ tượng đức Phật Thích Ca và hai vị Bồ tát Đại Trí Văn Thù, Đai Hạnh Phổ Hiền, hai tượng Hộ Pháp và tượng Tổ sư Đạt Ma. Xung quanh điện Phật là 10.000 tượng Phật nhỏ giống cái tên Vạn Phật Quang của chùa. Điện Phật tầng dưới thờ đức Phật A Di Đà.

Những kỷ lục của Chùa Đại Tòng Lâm

Chùa được trung tâm Kỷ Lục Việt Nam xác lập 6 kỷ lục là:

  • Ngôi chùa có chính điện Lớn Nhất Việt Nam
  • Ngôi chùa có nhiều pho tượng phật nhất Việt Nam
  • Khóa tu tập An cư kiết hạ với nhiều tăng ni tập trung tu tập nhất Việt Nam
  • Pho tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá hoa cương nguyên khối lớn nhất Việt Nam
  • Cửu phẩm Cực Lạc tôn trí tượng phật A Di Đà Bằng đá hoa cương nhiều nhất Việt Nam
  • Bộ Tượng Tam Thánh Tây Phương bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam

 

 

Bài viết liên quan