Chùa Cao Linh – Ngôi chùa linh thiêng ở Hải Phòng

Cách đây 300 năm có một ngôi chùa được cất dựng tại huyện An Dương tỉnh Hải Phòng, ngôi chùa đó không chính ai khác, đó chính là chùa Cao Linh. Hiện nay, ngôi chùa vẫn bảo vệ được nét đẹp truyền thống có xen kẽ với hiện đại. Ngay bây giờ cùng Thắng cảnh Việt Nam đi tìm hiểu ngay về ngôi chùa Cao Linh An Dương ở Hải Phòng này nhé.

1. Chùa Cao Linh ở đâu?

Hiện nay, chùa Cao Linh ngự tại thôn Bắc Hà thuộc xã An Dương tỉnh Hải Phòng. Với diện tích khoảng 49000 mét vuông thì chùa Cao Linh xứng đáng là ngôi chùa to và đẹp nhất xứ cảng. Để đến chùa bạn có thể xem thêm hướng dẫn chỉ đường của google maps bên dưới:

2. Lịch sử hình thành chùa Cao Linh

Theo lịch sử ghi lại thì chùa được dòng họ Lê Văn trong làng Hà Liên xây dựng vào năm nào không rõ, nhưng chỉ biết trong bia đá của chùa có ghi lại niên hiệu trùng tu vào đời Hậu Lê, cách chúng ta hiện nay khoảng chừng hơn 300 năm.


Khởi đầu ngôi chùa chỉ được xây dựng đơn sơ gồm ba gian tiền đường, hai gian hậu cung, năm gian nhà tổ, ba gian nhà bếp cấp 4 mái thấp, nhằm để cho đệ tử địa phương đến lễ bái tu tập. Năm 1946 chùa là nơi cất dấu nuôi dưỡng cán bộ Việt Minh, dự trữ lương thực phục vụ cho kháng chiến chống giặc ngoại xâm.


Năm 1947 chùa bị giặc Pháp đốt mất 20 gian nhà gồm nhà tổ và các nhà phụ xung quan, nhằm triệt phá nơi dự trữ lương thực của bộ đội ta. Các vị cao tăng nơi đây điển hình và gần chúng ta nhất là Hòa Thượng Thích Thanh Sự đã thể hiện tinh thần của người con Phật ‘Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật’ Hòa Thượng đã tham gia đội tự vệ của xã cùng nhân dân đánh Pháp.


Từ năm 1967 đến năm 1975 đơn vị Phòng không Pháo Cao Xạ đã dùng chùa làm nơi đắp ụ pháo bắn máy bay Mĩ . Chùa còn là nơi chứa cất đạn dược, tám trú đóng quân của các đơn vị bộ đội khi hành quân ngang qua đây.

3. Kiến trúc chùa

Ngày nay, với sự dìu dắt của trụ trì Đại Đức Thích Giác Nghiên, ngôi chùa đã có thiết kế hoàn thiện hơn với tòa Đại Hùng Bảo Điện – Cổng Ngũ Quan – Vườn Tháp – La Hán Đường – Vãng Sinh Đường – Thiền Đường – Niệm Phật Đường và các công trình khác. Với đường nét độc đáo, mang đậm kiến trúc Phật giáo, ngôi chùa là nơi trung tâm của tín ngưỡng và là nơi tổ chức các hoạt động hội hè, văn hóa, các khóa tu tập cho phật tử và quần chúng nhân dân.

Tóm lại thì chùa Cao Linh được xây dựng với kiểu kiến trúc độc đáo cùng với nét văn hóa Phật Giáo đặc trưng của vùng miền với đường đi vô cùng thuận tiện và dễ dàng. Trong ngày mai thì chùa Cao Linh ở Hải Phòng hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Hải Phòng nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Hy vọng rằng sự mong ước này sẽ trở thành hiện thực để để chùa sẽ là một điểm xuyết của núi Voi, Hải Phòng.

Bài viết liên quan