Chùa Bình An – Nơi nuôi dưỡng rất nhiều người già và trẻ em

Chùa Bình An ở đâu ?

Chùa Bình An tọa lạc tại địa chỉ 4395/1 Khu Phố 4, Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam. Để đi tới chùa bạn có thể xem hướng dẫn di chuyển của google maps bên dưới. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé

Chùa có diện tích nhỏ bao gồm Chánh Điện, nhà thờ, nhà khách, nhà ở cho các trẻ em mồ côi và các cụ giá neo đơn và phòng học được xây dựng khanh trang cho trẻ em nghèo. Đến đây ngoài sự trang nghiêm, linh thiên của một ngôi chùa, chúng ta còn thấy được sự rồn ràng, tươi vui của các em nhỏ mồ côi trong chùa.

Chùa Bình An Bình Tân là mái ấm của hơn 40 cụ già và 18 trẻ em không nơi nương tựa. Ngôi chùa Bình An, quận Bình Tân, TP.HCM đã trở thành nơi hội tụ của những mảnh đời cơ nhỡ từ bao năm nay. Kể từ năm 1995 Chùa bắt đầu nhận các cụ bà không nơi nương tựa vào để chăm sóc, nuôi dưỡng. Lúc đầu chỉ hơn 10 người, sau lên hơn 20 và hiện nay là 40 cụ…

Theo Sư thầy Tùng Tín, trụ trì Chùa Bình An Bình Tân kể lại. Thì bao nhiêu bà cụ là bấy nhiêu hoàn cảnh cơ cực, nghèo khó. Hiện nay, người cao tuổi nhất đã 93 tuổi, người thấp nhất cũng ngoài 80. Điểm chung giữa các cụ là hầu như chẳng ai có con cháu gì hoặc bị người thân ruồng bỏ. Ai cũng phải chịu đựng sự dày vò của những căn bệnh nan y.

Ngôi chùa nhỏ này nằm khá khiêm tốn trên tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Tuy vậy, xen lẫn giữa chánh điện, phòng thờ là những căn phòng thoáng mát dành cho những cụ bà. Trẻ nhỏ và cả một lớp học tình thương khang trang cho trẻ con nhà nghèo quanh Chùa Bình An Bình Tân. Hàng ngày, cùng với sư trụ trì Tùng Tín, hơn mười sư cô khác. Họ luôn tay từ sáng đến tối với công việc làm bánh chưng chay. Đây là nguồn thu nhập chính, duy nhất của nhà chùa, để nuôi dưỡng các cụ bà và cho 17 bé gái đi học.

Nơi nương tựa của hơn 40 cụ già

Trong số những cụ bà ở Chùa Bình An Bình Tân, có 3 cụ bị liệt nửa người và hai cụ bị mù. Việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày phải có người trợ giúp. Ngoài ra, có hai cụ khác mắc chứng bệnh ung thư. Một sư cô cho biết, cách đây vài tháng, hai cụ vẫn được điều trị hóa chất tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, vì căn bệnh đã vào giai đoạn cuối nên bác sĩ đã đề nghị nhà chùa đưa hai cụ về chăm sóc. Giúp họ an dưỡng tại nhà để tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng…

Khi bạn tiếp xúc với những cụ bà, dù đã lãng tính do lớn tuổi tại chủa. Họ đều cho biết đây là nơi họ gởi gắm phần đời còn lại, những cực nhọc, khốn khó mà họ phải chịu đựng trước đây. Nó đã được “các sư thầy trong chùa thương mà gánh vác giúp.

Không chỉ là mái ấm cho người già, ngôi Chùa Bình An Bình Tân còn là nơi để những đứa trẻ gia đình nghèo khó. Hoặc họ bị bỏ rơi có điều kiện được nuôi nấng, đến trường. Có 17 chú tiểu mà nhà chùa nhận vào nuôi từ bé hiện đều đi học tại các trường công lập. Tại An Hòa chuẩn bị vào lớp 12, cho biết em mong muốn thi đậu vào ngành y. Trong năm học tới để sau này có thể trở thành bác sĩ, giúp đỡ các sư cô trong chùa chăm sóc, chữa bệnh cho các bà cụ,v.v. Được biết, 17 em này hàng năm đều là học sinh giỏi, xuất sắc.

Gia đình của 18 đứa trẻ

Đây là niềm khuyến khích, động viên lớn nhất mà các bé mang về cho mọi người trong nhà chùa. Theo lời của sư thầy Tùng Tín tâm sự. Chùa Bình An Bình Tân sẵn sàng nhận những bé gái bị bỏ rơi. Hoặc gia đình quá khó khăn vào để nuôi dưỡng và cho ăn học. Sau này, việc chọn lựa một hướng đi cho tương lai của mình. Nhà chùa sẽ tôn trọng quyền của các bé…, sư thầy Tùng Tín cho biết. Hàng năm, đến kỳ nghỉ hè, nếu còn gia đình ở quê, các bé đều được nhà chùa lo cho về thăm.

Thời gian gần đây, Chùa vừa nhận vào một bé gái 8 tuổi, ngụ tại Bến Cát, Bình Dương. Hàng ngày vẫn bị cha ghẻ bỏ đói, bắt đi ăn xin. Thành viên đặc biệt của chùa, nhỏ tuổi nhất là bé An Giàu, 18 tháng tuổi. Bé bị bỏ trước cổng chùa khi sinh ra được vài tháng, mắc chứng down và chỉ cân nặng 1,7kg. Các sư cô trong chùa đang dành khá nhiều thời gian để chăm sóc cháu bé đáng thương này.

Một ngôi chùa nhưng không trầm mặc tiếng kinh kệ, chuông mỏ mà luôn rộn ràng. Với một mái ấm tình thương dành cho người già và trẻ em bất hạnh. Chùa Bình An Bình Tân là nơi hội tụ của những tấm lòng nhân ái và cũng rất mong muốn có sự sẻ chia của mọi người. Để những khổ đau, bệnh tật của những con người ấy ngày càng vơi đi.

Bài viết liên quan