Chùa Bà Đen và sự tích gieo mình giữ đức hạnh

Chùa Bà hay là chùa Bà Đen là ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh, ngôi chùa ngự trên núi Bà Đen nổi tiếng. Chùa Bà Đen ở Tây Ninh đã thu hút rất nhiều quý du khách đến với ngôi chùa tâm linh để nguyện cầu cho một năm may mắn và du ngoạn đầu năm trên núi Bà Đen. Ngay bây giờ cùng Thắng cảnh Việt Nam Tìm hiểu về địa chỉ chùa Bà Tây Ninh và những thông tin bổ ích về ngôi chùa.

1. Chùa Bà Tây Ninh ở đâu?

Chùa Bà Đen thường được gọi là chùa Bà, tọa lạc trên núi Bà Đen, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Đây là quần thể di tích trải rộng trên 24 km2, gồm 3 ngọn núi: núi Bà, núi Phụng, núi Heo, với hàng trăm hang động, chùa, đền, trong đó nổi tiếng nhất là chùa Linh Sơn Tiên Thạch.Chùa Bà Đen

1.1 Đường đi chùa Bà Tây Ninh

Bạn có thể đến Tây Ninh từ Sài Gòn bằng phương tiện cá nhân, xe buýt hoặc xe khách.
Xe cá nhân: Từ bến xe An Sương, bạn đi theo quốc lộ 22A đến ngã ba Trảng Bàng rẽ trái. Tới ngã ba thị trấn Gò Dầu, rẽ phải theo quốc lộ 22B, sau đó chạy khoảng 60 km nữa là đến vòng xoay trung tâm TP Tây Ninh. Đi theo cung đường này bạn sẽ được ngắm nhìn đồng ruộng xanh ngát và sông Vàm Cỏ Đông, đặc biệt là hoàng hôn rất đẹp khi qua đoạn Gò Dầu – Hòa Thành lúc xế chiều.
Xe buýt: Bạn bắt xe số 703 tuyến Bến Thành – Mộc Bài, sau đó là số 05 tuyến Mộc Bài – Tây Ninh để vào trung tâm thành phố. Giá vé một người là 40.000 đồng tuyến số 703, 15.000 đồng tuyến số 05.
Xe khách: Du khách mua vé ở bến xe An Sương nằm trên quốc lộ 22A, quận 12 để đến TP Tây Ninh. Giá vé là 60.000 – 80.000 đồng một người.Chùa Bà Đen

1.2 Di chuyển lên chùa trên núi Bà Đen Tây Ninh

Du khách có 3 cách để đến với chùa Bà: một là đi theo bậc thang, mỗi bên đều có nhà chồi để ngồi nghỉ khi du khách cảm thấy mệt. Hai là đi hệ thống cáp treo. Ba là sử dụng máng trượt. Ngoài ra, khi đến chùa Bà, bạn còn được thưởng thức các món ăn chay tại chùa và mua quà lưu niệm ngay dưới khu vực chân núi. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn Google Maps bên dưới

 

2. Lịch sử chùa Bà Đen Tây Ninh

Chùa được khai sơn vào giữa thế kỷ XVIII do Thiền sư Đạo Trung. Trải qua quá trình lịch sử chùa được trùng tu nhiều lần. Ban đầu chùa chỉ là căn nhà lá vách ván. Đến năm 1857 chùa được Tổ Phước Chí xây lại khang trang. Đường lên núi được mở rộng. Lúc này đã xây chánh điện và giảng đường. Trong thời gian này có một nhà sư Chiêm Thành đang tu ở trong hang đá cách đó khoảng 300m và lập nên chùa Linh Sơn Long Châu.

Năm 1871 Tổ Phước Chí đã xây thêm chùa Phước Lâm gần sông ở ấp Vĩnh Xuân để khách hành hương đường thủy lên núi ghé nghỉ ngơi. Sau này tới thời Tổ Chơn Thoại dã cho xây dựng tại đây ngôi chùa Linh Sơn Phước Trung hay còn được gọi là chùa Trung.

Đến năm 1910 chùa được xây dựng mở rộng dưới thời Tổ Lâm Hòa. Con đường được mở rộng 6m từ chùa Trung Lên Chùa Phật dài 1300m. Xây dựng thêm nhà nghỉ cho khách hành hương.

Đến năm 1924 thì cho xây thêm nhà Tổ, hai dãy nhà Đông Lang, Tây Lang và nhà Trù bằng vật liệu đá.

Đến năm 1927 Tổ Lâm Hòa cho lấp hố điện Bà để lấy lối lên chùa Phật (nơi được cho là nời Bà quên sinh)

Từ năm 1945 đến 1956 chùa bị phá hủy hoàn toàn tự viện bởi quân Nhật và quân Pháp.

Đến năm 1956 trụ trì chùa là Giác Điền đã cho xây dựng lại các công trình chùa. Đến năm 1975 các công trình bị phá hủy gần hết do bom đạn.

Sau này khi khu du lịch núi Bà được xây dựng chùa được xây dựng lại khang trang như ngày hôm nay và là điểm đến thu hút khách du lịch tại đây.Chùa Bà Đen

3. Kiến trúc chùa Bà Tây Ninh

Ở sân chùa Phật có tôn trí tượng đài Bồ tát Quan Âm. Tiền đường thờ tượng Tiêu Diện. Tầng trên thờ Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền. Điện Phật thờ tượng đức Trung Tôn chính giữa (tư liệu của chùa cho biết tượng đức Bổn sư Thích Ca thiền định cao 2,5m) và chư Phật, Bồ tát: bộ tượng Di Đà Tam Tôn, đức Phật Thích Ca, tượng Đản sanh, Bồ tát Địa Tạng, Ngọc Hoàng…
Hai bên có bàn thờ tượng Bồ tát Quan Âm và Bồ tát Thế Chí. Trước điện Phật có tượng Tứ Thiên Vương: Ma Lễ Thọ, Ma Lễ Hồng, Ma Lễ Hải, Ma Lễ Thanh; tượng đức Hộ Pháp Vi Đà. Hai bên vách có bàn thờ Thập bát La Hán, Thập Điện Minh Vương, Mục Kiền Liên, Quan Thánh. Sau điện Phật, có bàn thờ Tổ sư Đạt Ma và các vị Tổ của chùa. Đặc biệt, ở điện Phật có tôn trí ngọc Xá lợi Phật, bảo vật do Hòa thượng Thích Hiển Pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được Vua Sãi Thái Lan tặng, và Hòa thượng đã cúng dường cho chùa vào năm 2000.

Chùa có khu bảo tháp Tổ. Giữa là tháp Tổ Tâm Hòa, Tổ Giác Phú, Tổ Giác Điền. Hai bên là tháp Tổ Trừng Tùng và Tổ Thanh Thọ.
Bên cạnh chùa là Điện Bà Linh Sơn. Kiến trúc điện gồm một mái đá tự nhiên nhô ra tạo thành động, vòm mái cao 2,5m, và gian nhà thờ nhân tạo phía trước dài 8m. Trong điện thờ Linh Sơn Thánh mẫu, Thần Tài, Thổ Địa. Ở đây có tủ đựng y trang của Bà do thập phương bá tánh dâng cúng. Gian ngoài thờ Bồ tát Quan Âm và Địa Mẫu.

4. Lưu ý khi đi lễ hội chùa chùa Bà Tây Ninh

– Trong dịp lễ hội có rất nhiều người đến chùa để cầu may, tuy nhiên bên cạnh đó cũng là những kẻ xấu trà trộn vào đám đông, có những hành vi không đẹp như móc túi, ăn cắp, chính vì thế khi đi lễ chùa không nên mang quá nhiều tiền mặt trong người.
– Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần short, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.
– Nên mang giày thể thao hay giày bệt để leo núi.
– Nên mang áo khoác, mũ, kem chống nắng, kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc đau bụng (đề phòng khi thưởng thức các món lạ).
– Ngoài ra, nếu có dự định dã ngoại và qua đêm trên núi Bà Đen thì phải trang bị lều, áo ấm, thức ăn…

Khi đến với chùa Bà Đen Tây Ninh quý vị không nên bỏ lỡ cơ hội vãn cảnh núi Bà Đen nói chung hay chùa nói riêng. Quý độc giả sẽ được xua tan đi mệt mỏi, lo toan cho cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra khi đến với lễ hội chùa Bà Tây Ninh , quý độc giả sẽ khám phá được kiến trúc với nét đẹp của văn hóa truyền thống nơi đây. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi kính mời quý vị đọc tham khảo bài trên đây.

Bài viết liên quan