Chùa Âng – Ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Nam Bộ

Chùa Âng ở đâu ?

Chùa Âng còn có tân gọi là Wat Angkor Raig Borei, chùa tọa lạc tại Xã Lương Hòa, Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh. Chùa thuộc cụm danh lam thắng cảnh Ao Bà Om và bảo tàng văn hóa dân tộc Người Khmer. Đây là một trong những điểm đến nổi bật trong tuor du lịch Trà Vinh. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé !

Để tới chùa Âng bạn có nhiều lựa chọn di chuyển. Nếu bạn sử dụng phương tiện cá nhân có thể di chuyển tới đây theo hướng dẫn Googlem Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành

Theo sử sách ghi lại thì chùa Âng được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ X chính xác vào khoảng năm 990. Ngôi chùa được xây dựng quy mô như hiện nay là xây dựng dưới thời Vua Thiệu Trị thứ 3. Trải qua nhiều lần trùng tu nâng cấp, xây mới các công trình nhưng ngôi chính điện vân giữ được kiến trúc như thủa ban đầu.

Chùa Âng được bộ văn hóa thể thao và du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

Kiến trúc chùa Âng

Giống các ngôi chùa Khmer khác chùa Âng là một quần thể kiến trúc gồm nhiều công trình như tăng xá, giảng đường dạy chữ…..Chùa được xây dựng quay mặt về hướng đông. Theo tư tưởng phật giáo thì phật Thích Ca ngồi ở hướng tây quay mặt về hướng đông để độ trị cho đông đảo chúng sinh.

Cổng chùa với nhiều hoa văn điêu khắc kỳ công. Trang trí hoa văn chim thần, tiên nữ, tượng chằn theo kiến trúc người Khmer.

Từ cổng chính đi vào lối đi ngang qua hào nước rộng. Hai bên là 2 hàng cây cổ thụ to rợp bóng mát.

Khuôn viên chùa có diện tích lên tới 4ha với nhiều chủng loại thực vật được trồng tạo bóng mát cho chùa. Trong đó có hàng trăm gốc sao quý giá hàng trăm tuổi.

Ngôi chánh điện là nơi thờ phật. Kiến trúc nơi đây thể hiện trình độ nghệ thuật và sự điêu luyện của nghệ nhân với những sự tinh túy của kiến trúc hội họa và điêu khắc. Chánh điện với hệ thống gồm 18 cột hoàn toàn bằng gỗ quý. Bên trong là không gian rộng với 12 cột được trang trí nhiều hoa văn hình rồng và sơn son thiếp vàng. Trên mái cấu tạo gồm 3 cấp mái. Hai mái trên cùng rất cao và dốc.  Các gò mái trang trí hình thần rắn Nàga với mào cong vút lên trời.

Không gian thờ phật Thích Ca rộng. Bệ thờ là một tòa sen với nhiều cánh đặt sau 1 lớp võng bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo. Cũng như những ngôi chùa khác. Nơi đây chỉ thờ duy nhất đức phật.

Phía trước ngôi chánh điện là hệ thống tháp chứa di cốt của các vị sư trụ trì. Điều đặc biệt là ở đây có 1 tháp 5 ngọn.

Bài viết liên quan