Chùa An Phú quận 8 – Ngôi chùa chế tác nhiều mảnh sành nhất

Chùa An Phú ở đâu ?

Chùa An Phú còn có tên khác là chùa Miểng Sành. Nằm ở địa chỉ số 24 đường Chánh Hưng, P.10, Q.8, Thành Phố Hồ Chí Minh. Nằm ngay mặt tiền lộ con đường sầm uất nhưng chùa vẫn có diện tích khá rộng. Cùng Thắng cảnh Việt Nam tìm hiểu về ngôi chùa này nhé.

Vì nằm ở mặt tiền đường giữ khu dân cư đông đúc nên để tới chùa bạn có rất nhiều lựa chọn. Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân bạn có thể tham khảo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành:

Chùa được thành lập từ khi nào hiện không ai còn nhớ. Chỉ biết rằng chùa được hòa thượng Thích Thanh Đức sáng lập. Tới nay đã trải qua 6 đời trụ trì. Từ năm 1960 đến năm 1993 chùa được hòa thượng Thích Từ Bạch tổ chức cho trùng tu lại. Từ ngày 25-4-1998 chùa được hòa thượng Thích Hiển Đức tiếp tục cho trùng tu tới ngày 1/4/1999 thì hoàn thành.

Kiến Trúc chùa An Phú

Kiến trúc chùa trong quá trình xây dựng được sự giúp đỡ của giáo sư Huỳnh Chánh Tiên và kiến trúc sư Nguyễn Văn Lụa.

Tổng thể kiến trúc được chia thành 2 khu vực: Khu vực thờ phụng gồm Tổ sư đường và điện đại giác nằm dọc theo đường Chánh Hưng. Khu khách đường, giảng đường, tăng phòng nằm dọc sau chùa.

Cổng tam quan được xây theo lối cổ lầu. Thờ tượng Tam Thế Phật. Sân trước có nhiều công trình: lầu Linh Sơn Thánh Mẫu; đài Di Lặc; tháp Hòa thượng Thích Từ Bạch; đài Quan Âm; một cột phướn có hình thuyền rồng khảm sành. Bên trên có tượng thầy trò đường tăng đi thỉnh kinh. Bên dưới có nhiều hòn non bộ thờ các vị Hộ Pháp, Phật, Bồ tát, Quan Thánh Đế Quân …

Chính điện có bảo tháp hình chữ nhật. Điện phật ở trên lầu. Có 4 tượng phật Thích Ca quay về 4 hướng.

Sau điện thờ phật là điện thờ tổ sư Đường, Tổ sư bồ đề Đạt Ma. Với nhiều công trình kiến trúc mang tinh dân gian. Các chi tiết được khảm sành, sứ.

Ngày 31/11/2007 chùa được trung tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam xác lập kỷ lục ngôi chùa được chế tác bằng nhiều mảnh sành nhất.

Hình ảnh chùa An Phú

Bài viết liên quan