Chợ nổi Long Xuyên – văn hoá miền sông nước

Giới thiệu về Chợ nổi Long Xuyên

Chợ nổi Long Xuyên được hình thành từ rất lâu trên khu vực sông Hậu gần trung tâm thành phố Long Xuyên, An Giang.  Nơi đây trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi tới miền Tây sông nước. Điểm xuất phát của chợ nổi bắt đầu từ phà Ô môi, chạy dài theo bờ sông Hậu khoảng 2km, nằm trong địa phận phường Mỹ Phước, những chiếc ghe máy hứa hẹn sẽ đưa du khách tham quan từng ngõ ngách của khu chợ nổi.

Chợ nổi Long Xuyên

Mặc dù giao thông thuận lợi và phát triển, nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và giữ nguyên vẹn hình thức sinh hoạt cho đến ngày nay. Đây chính là một trong những nét văn hóa độc đáo của người dân An Giang nói riêng và người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Điểm xuất phát của chợ nổi bắt đầu từ phà Ô môi, chạy dài theo bờ sông Hậu khoảng 2km, nằm trong địa phận phường Mỹ Phước, những chiếc ghe máy hứa hẹn sẽ đưa du khách tham quan từng ngõ ngách của khu chợ nổi.

Đặc trưng của Chợ nổi Long Xuyên

Nét đặc trưng của chợ nổi là hàng hóa được bày bán, giới thiệu trên cây sào mà người dân gọi là “cây bẹo”. Đây là kiểu quảng cáo hàng hóa độc quyền chỉ có trên chợ nổi. Khách hàng có thể nhìn vào cây bẹo được treo lủng lẳng trước mũi ghe để lựa chọn sản phẩm mình muốn mua, mỗi một chiếc ghe sẽ treo bán một món hàng khác nhau, từ rau, củ, quả cho tới những vật dụng cần thiết cho cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên hình thức kinh doanh trên chợ nổi không phải lúc nào cũng theo kiểu treo gì bán đó, mà cũng có những trường hợp treo mà không bán, ví như quần áo, hay đồ bán mà không treo như đồ ăn, thức uống. Len lỏi đâu đó du khách có thể thấy những chiếc thuyền đang treo miếng lá dừa, nhưng cái người dân muốn bán ở đây là ghe, xuồng chứ không phải bán lá dừa. Nghe qua có vẻ hào hứng và thú vị lắm, nhưng có đến mới thấy và cảm nhận hết sự khác lạ của chợ nổi.

Chợ nổi Long Xuyên

Đến chợ nổi Long Xuyên du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đậm chất miền Tây khi lênh đênh, bồng bềnh trên sông nước. Chắc hẳn trải nghiệm này sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Hương vị đậm đà của hủ tiếu, bún, cháo, sẽ mang đến cho du khách một bữa ăn ngon miệng, chất lượng mà giá cả thì vô cùng bình dân. Chợ nổi Long Xuyên quả đúng là nơi đáng để du khách ghé thăm, khám phá.

Thời điểm tham quan Chợ nổi Long Xuyên đẹp nhất

Thời điểm để tham quan chợ đẹp nhất là khoảng 5h sáng. Thời điểm này chợ hoạt động tấp nập các ghe hàng tập trung đông đúc phục vụ nhiều mặt hàng đặc trưng tại chợ cũng như là thời điểm phô diễn những nét đặc trưng của chợ nổi cho mọi người khám phá. Mọi người có thể ngắm bình minh lên với những đám mây nhẹ trôi qua như một khởi đầu ngày mới xuôn sẻ. Điểm đặc biệt là ở Chợ Nổi Long Xuyên vẫn còn giữ được nguyên nét bình dị hoang sơ như thủa sơ khai thành lập chợ.  Ca

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan