Chinh phục cực đông Phú Yên- hành trình vượt giới hạn của thanh niên 9x

Cuộc đời nên có cho mình chuyến phiêu lưu Chinh phục cực đông

Việt Nam có 4 cực, 1 đỉnh và 1 ngã ba đặc biệt. Trong đó cực Đông ở Đầm Môn, Khánh Hòa được đánh giá là khó đi và khó chinh phục nhất. Nơi đây đón ánh mặt trời đầu tiên sớm hơn Mũi Điện ở Phú Yên 4s. Để đổi lấy việc được ngắm nhìn ánh mặt trời đầu tiên của tổ quốc, chúng ta phải trải qua hơn 12 cây số đi bộ trên đủ loại địa hình. Thành quả phía cuối con đường rất đáng để chúng ta chờ đợi?!

Chinh phục cực đông

Vậy cực Đông ở đâu ?

Điểm Cực Đông đất liền Việt Nam nằm tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, về lý thuyết đây có thể được được coi là điểm Cực Đông trên đất liền của Việt Nam.

Hành trình chinh phục cực Đông

Đầu tiên sẽ là 2km vượt đồi cát nóng và lún mà mình cần phải vượt qua. Cung đường này sẽ lấy đi rất nhiều sức và nước trước khi đến được trạm dừng chân là nhà chú Năm. Một ngôi nhà nhỏ nằm dưới tán của hàng cây dứa biển. Một ốc đảo mát mẻ cho mọi người nghỉ ngơi và lấy lại sức trước hành trình gian nan tiếp theo. Tại đây đoàn mình đã gặp gỡ với nhiều đoàn khác nhau nữa trước khi cùng nhau lên đường.

Chặng thứ hai sẽ là chặng băng rừng và vượt núi. Sẽ có tổng cộng 4 ngọn núi để vượt qua trước khi đến được với bãi Rạng. Một hành trình tưởng chừng như không thể nhưng cuối cùng mình cũng vượt qua nó xuất sắc. Bãi Rạng là một bãi biển hoang sơ và chưa bị khai thác du lịch. Tại đây đoàn mình sẽ dựng trại, tắm biển, lặn ngắm san hô… ngắm hoàng hôn và phục hồi sức. Chính thức vượt qua hai phần ba đoạn đường. Buổi tối sẽ là tiệc đêm với hải sản cùng một vài bài hát từ chiếc loa cũ kỹ mà một bạn trong đoàn mang theo. Những người bạn mới có dịp làm quen nhau hơn. Những câu chuyện rôm rả về các cuộc hành trình của nhau được kể. Những cảnh đẹp ở đất nước mình lần lượt được truyền cho nhau. Những bức ảnh được chia sẽ cho nhau. Hai bốn giờ không WiFi, không 3G, không sóng vô tuyến. Lần đầu tiên mình thấy chiếc điện thoại không có tác dụng gì ngoài việc chụp ảnh… Và chúng ta vẫn sống được, vẫn rất vui vẻ bên nhau, với ngoài kia là sóng biển rì rào cùng ánh trăng sáng trên bầu trời muôn ngàn vì sao. (Có bạn kể gần sáng còn thấy được cả dãy ngân hà nữa. Nhưng lúc đó mình vẫn còn ngủ )

Chinh phục cực đông

Rạng sáng ngày thứ hai, mọi người thức sớm để chuẩn bị cho hành trình cuối cùng là nhảy ghềnh. Cung đường vượt khoảng 1,5km ghềnh đá ven biển để đến được điểm cực Đông kịp lúc mặt trời mọc. Những tảng đá to nhỏ khác nhau xếp vô trật tự sẽ là một thử thách khó khăn đấy. Đoạn đường này hầu như ai cũng bị trầy xước và chảy máu sau khi đến đích. Và cuối cùng là tảng đá lớn nhất nằm vươn ra biển. Leo lên đó bằng thang dây sẽ là thử thách cuối cùng và ấn tượng nhất. Một người tương đối sợ độ cao như mình cũng đã leo lên được. Vượt qua được giới hạn sợ hãi của bản thân để ngắm nhìn thành quả tuyệt vời.

Bình minh sớm nhất Việt Nam tại cực Đông

— Việt Nam mình đẹp lắm. Còn ngại gì mà không đi —

Gần hai tháng chuẩn bị và mình đã chinh phục thành công điểm cực khó khăn nhất Việt Nam…

Chinh phục cực đông

Tác giả: Rio Tường Minh
Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan