Cầu 14 (Cầu Sêrêpôk), bản giao hưởng của làn gió mới.

Tên gọi cầu 14

Với bề dày lịch sử cũng như những câu chuyện đã gắn liền với cây cầu nhiều năm qua, hầu như người dân ở 2 tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông ai cũng biết.
Cầu 14, hay còn gọi là cầu Sêrêpôk, nằm trên tuyến QL14 bắt ngang qua dòng sông Sêrêpôk thuộc địa phận giáp ranh giữa 2 tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông. Cùng Thắng Cảnh Việt Nam khám phá cây cầu thú vị này

Cầu 14

Lịch sử cầu 14

Năm 1941, thực dân Pháp quyết định xây dựng cầu 14 với mục đích di chuyển lên Tây Nguyên, âm mưu xâm lược mở rộng lãnh thổ. Cầu được sử dụng vào năm 1957, chính quyền Pháp đặt tên là cầu 14 vì nằm trên QL14 còn đối với người dân ở đây thì gọi tên là cầu Sêrêpôk vì cầu bắt ngang qua dòng sông Sêrêpôk.Cây cầu được xây dựng dưới xương máu, sức lao động của các tù nhân chính trị và người địa phương.

Thiết kế cầu 14

Với thiết kế của người Pháp, cầu có kiến trúc giống với cầu Long Biên (Hà Nội), nhìn một góc trên hình do mình chụp chắc ai cũng nghĩ là cầu Long Biên. Cầu 14 được xây dựng từ chất liệu bê tông, là cầu đường bộ còn cầu Long Biên được xây dựng từ chất liệu sắt, là cầu sắt, hiện nay vẫn còn được sử dụng.
Hiện nay, cầu 14 cũ không còn được sử dụng nữa, một cây cầu mới được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu đi lại tăng cao của người dân. Trải qua hàng chục năm, cầu 14 vẫn giữ được nguyên vẹn, là điểm di sản không thể bỏ qua khi đến với Công viên địa chất Đăk Nông hay Tp. Buôn Mê.

Cầu 14Và lần đầu tiên đến cầu đúng vào lúc hoàng hôn, thật sự rất đẹp, hy vọng sẽ có cơ hội trở lại và đi qua cây cầu này ít nhất một lần nữa.P/s hình ảnh trước khi có dịch

Theo Bùi Ngọc Công

Theo dõi chúng tôi trên Facebook.

Bài viết liên quan