Búng Bình Thiên – tích chúa Nguyễn Ánh lấy nước

Búng Bình Thiên ở đâu ?

là 2 hồ nước Búng Lớn và Búng Nhỏ. Nằm ở khu vực giáp ranh giữa 4 xã Khánh An, Khánh Bình, Nhơn Hội, Quốc Thái và nằm phía Bắc huyện An Phú tỉnh An Giang.

Đường tới Búng Bình Thiên

Cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 35 km để đến hồ nước trời ban, từ TP. Long Xuyên, du khách tiếp tục theo Quốc lộ 91 đi thẳng về TP Châu Đốc, qua cầu Cồn Tiên theo tỉnh lộ 956 đến thị trấn An Phú. Đến đây, du khách có thể đi theo tỉnh lộ 957 hoặc từ tỉnh lộ 965 đi thẳng về cửa khẩu Khánh Bình, rẻ trái khoảng 2km là tới Búng Bình Thiên.

Những câu chuyện về sự ra đời của cái tên Búng Bình Thiên ?

– Một là trong lúc chúa Nguyễn Ánh trốn chạy quân Tây Sơn, lúc đi qua khu vực Búng Bình Thiên do thời tiết bị khô hạn. Do không có nước uống nên ngài đã rút gươm đâm xuống đất để xin trời ban nước.

– Hai là vào cuối thế kỉ thứ 18, vào một mùa khô hạn tại Búng Bình Thiên, Võ Văn Vương(một viên tướng của nhà Tây Sơn) khi hành quân tới khu vực này dâng lễ vật để cúng trời đất mong trời ban nước cho các binh sĩ. Và khi ông đâm thanh gươm xuống đất thì có một dòng nước trào lên đọng thành hồ nước trong vắt. Từ đó về sau, hồ nước này được người dân đặt tên là Búng Bình Thiên hay còn gọi là Hồ Nước Trời.

Đặc trưng của Búng Bình Thiên.

Búng Bình Thiên sở hữu những đặc trưng khác với nhiều hồ nước thông thường. Hồ nước trong vắt quanh năm, chỉ dâng lên và hạ xuống chứ không chảy. Miệng búng thông với nhánh sông Bình Di. Nhưng dòng nước đỏ ngầu phù sa chỉ cần chạm đến miệng hồ kỳ lạ này thì trở thành chiếc gương xanh biếc và trong lành. Hồ nước ngọt cứ mênh mông xanh ngắt, khác xa nước màu đục của những kênh, rạch, sông, hồ quanh vùng, ngay cả vào mùa lũ khi dòng nước đục ngầu phù sa tràn vào. Điều này làm cho búng Bình Thiên trở thành một trong những hồ nước có hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trên thế giới.

Giá vé tham quan Búng Bình Thiên

Do đây là hồ nước cho nên phương tiện chủ yếu để tham quan đó là đi bằng thuyền. Thông thường, mỗi thuyền sẽ chở khoảng 4-10 du khách đi tham quan với mức giá giao động từ 150.000 – 300.000 VND một người. Đi một vòng sẽ mất một khoảng thời gian là 40 phút. Đi thuyền trên hồ mới cảm nhận được sự ưu ái của thiên nhiên dành cho một vùng đất. Không khí trong lành, gió mát, nước trong xanh, những bông hoa đang đua nhau khoe sắc. Những chiếc ghe thả lưới trôi lững lờ khiến ta có cảm giác mọi thứ nơi đây đều chậm rãi, thong dong như cuộc sống của người dân bản địa.

Búng Bỉnh Thiên

Vào mỗi cuối tháng 8 hàng năm, du khách tới Búng Bình Thiên sẽ được tham dự vào lễ hội Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi. Đây là sự kiện văn hóa đặc sắc không chỉ của người dân vùng đầu nguồn An Phú, mà còn là sản phẩm độc đáo của du lịch An Giang. Ban ngày thì diễn ra rất nhiều trò chơi như đua thuyền, bơi lội, chống xuồng đua, nơm cá,… Về đêm, ở trên mặt hồ sẽ diễn ra hoạt động văn nghệ tại một sân khấu nổi mang đậm chất dân gian.

Ăn gì ở Búng Bình Thiên ?

Thu hút du khách bằng vẻ đẹp nhưng ẩm thực ở Búng Bỉnh Thiên cũng rất đa dạng phong phú. Một trong những đặc sản tại Búng Bình Thiên mà bạn nên thưởng thức khi tới đây đó là món cá đồng. Còn nếu như bạn đang chỗ người Chăm thì cà ri và lạp xưởng bò là ngon nhất.Ngoài ra vào mùa nước nổi, du khách còn được thưởng thức các món ăn khác như bông súng bóp gỏi, chuột đồng chiên sả ớt, cá linh non kho tiêu, lẩu cá linh bông điên điển, lẩu mắm bông điên điển, gỏi hoa súng, chả cá linh,…

Búng Bỉnh Thiên

Nên đi Búng Bình Thiên vào thời điểm nào?

Bạn có thể cùng gia đình, bạn bè và người thân ghé thăm hồ Búng vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Nhưng hồ Búng Bình Thiên đẹp nhất có lẽ vào mùa nước nổi, tức là khoảng thời gian từ đầu tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Du lịch hồ Búng vào thời gian này, bạn có thể thuê thuyền ngắm trọn phong cảnh thiên nhiên hữu tình nơi đây.

Những hoạt động nên khám phá ở Búng Bình Thiên:

Đi thuyền khám phá

Hái sen trên trên hồ

Check-in cùng hoa nhút vàng tại hồ

Hái hoa điên điển

Khám phá và trải nghiệm văn hóa của người Chăm

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan