Bản Dọi – nơi lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống người Tây Bắc

Bản Dọi ở đâu ?

Bản Dọi nằm trên địa bàn xã Tân Lập, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La. Đây lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống với cảnh đẹp tự nhiên ,những đồi chè xanh ngát ,những rừng đào rừng mận đầy mộng mơ quyến rũ ,những người dân bản địa hiền lành đáng yêu ,những người phụ nữ dân tộc Thái nước da trắng ngần khéo tay thêu thùa nấu nướng . Mn đến đây để tận hưởng món gà nướng ,cơm lam ngon tuyệt vời.

Đôi nét về Bản Dọi

Bản Dọi cách trung tâm xã Tân Lập hơn 3 km, bản có 285 hộ dân, hơn 1.300 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Thái. Đến bản Dọi, ấn tượng đầu tiên là những đồi chè xanh ngát trải dài, những mái nhà sàn lợp ngói đỏ nằm san sát. Người dân bản Dọi bắt đầu phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng từ năm 2010, du khách đến với bản Dọi được hòa mình vào thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, trong lành và thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, mang đậm hương vị của núi rừng

Đây là bản của người Thái, chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng chè và chăn nuôi bò sữa. Bản có một nhà sàn du lịch cộng đồng, có thể phục vụ khoảng 20 khách mỗi ngày. Đến đây, bạn có thể cùng người dân địa phương nấu những món ăn dân tộc Thái với nguyên liệu có sẵn trong vườn, xem các chương trình văn nghệ địa phương, trải nghiệm lên rừng hái lá thuốc, hái chè, leo núi, chăm sóc bò sữa, xuống suối bắt cá hoặc ghé thăm các điểm du lịch lân cận như hang động mộ táng Trung Xá, Phây Đón để biết thêm về lịch sử, văn hóa cộng đồng của cư dân vùng đất này.

Bản Dọi

Du lịch Bản Dọi

Đến với bản Dọi, du khách có dịp cùng với người dân địa phương vào bếp làm quen và học nấu những món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. Khi các món ăn đã được bày lên mâm, chủ khách cùng vui vẻ thưởng thức.  Nếu khách muốn, dân bản cũng chẳng ngại ngần gì mà không mời khách đi cùng mình vào rừng tìm lá thuốc, ra đồi hái chè, xuống suối bắt cá, ra bìa rừng hái cỏ cho bò. Rồi cũng cùng khách leo qua 3 con dốc để đến với  những bản người Mường, người Dao phía bên hông núi.

 

Đến bản Dọi, du khách và những người đam mê khám phá còn có cơ hội tìm hiểu về phong tục địa phương tại hang động mộ táng, mộ treo, mộ thuyền Trung Xá, Phây Đón để biết thêm về lịch sử, văn hóa cộng đồng của cư dân vùng đất này.

Theo dõi chúng tôi trên FacebookTiktok

Bài viết liên quan